WTO canh bao bung phat Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo THX, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Roberto Azevedo ngày 12/3 đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra "hiệu ứng domino" liên quan tới việc Mỹ áp thuế thương mại cao đối với thép và nhôm nhập khẩu.

Phát biểu khi đang ở Brazil để tham gia Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Mỹ Latinh sắp diễn ra, ông Azevedo nhấn mạnh: "Sự leo thang này, mà tôi cho là gây ra hiệu ứng domino, rất khó để đảo ngược."

Giám đốc WTO khẳng định: "Một khi bước vào con đường trả đũa lẫn nhau, bạn biết thời điểm (cuộc chiến) bắt đầu và bắt đầu như thế nào, nhưng sẽ không biết khi nào và làm cách nào để có thể chấm dứt quá trình này."

[Mỹ và Liên minh châu Âu sẽ đàm phán về hàng rào thuế quan]

Ông Azevedo cũng đã gặp Tổng thống Brazil Michel Temer tại Brasilia để thảo luận về kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp mức thuế cao lần lượt là 25% và 10% đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu, gây bất đồng giữa các nhóm kinh doanh và các đối tác thương mại của Mỹ trên toàn thế giới.

Người đứng đầu WTO cho rằng các tuyên bố "đơn phương" tương tự những gì ông Trump đã làm, có xu hướng gây ra hàng loạt biện pháp đáp trả. Quá trình hành động và trả đũa này có nguy cơ làm bùng phát một cuộc chiến thương mại mà chắc chắn không có lợi cho bất kỳ quốc gia nào./.
(Vietnam+)