WTO cho phep Han Quoc ap thue tra dua My toi 85 trieu USD moi nam hinh anh 1Sản phẩm máy giặt của Samsung. (Nguồn: cnet.com)

Ngày 9/2, Tổ chức thương mại thế giới (WTO) đã ra phán quyết cho phép Hàn Quốc áp thuế trả đũa gần 85 triệu USD/năm với những mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, nhằm đáp trả lại các biện pháp mà nước này áp dụng với mặt hàng máy giặt nhập khẩu từ Hàn Quốc.

Tranh chấp giữa hai bên nổ ra vào năm 2012, khi Mỹ áp thuế chống bán phá giá 9,29% với máy giặt của công ty điện tử Samsung và 13% với máy giặt thương hiệu LG của Hàn Quốc, viện lý do hai hãng này đã hạ giá quá rẻ mặt hàng máy giặt trong chương trình khuyến mại đặc biệt Ngày thứ Sáu đen tối (Black Friday) cùng năm này.

[Samsung Electronics đứng đầu Hàn Quốc về doanh số bán hàng]

Vào tháng 8/2013, Hàn Quốc khởi kiện lên WTO. Đến tháng 1/2016, Tiểu ban giải quyết tranh chấp của WTO đã tuyên Mỹ thua kiện, cho rằng việc Mỹ coi chương trình khuyến mại của doanh nghiệp Hàn Quốc là một hình thức “bán phá giá có chủ đích," không phù hợp với quy định của WTO. Tuy nhiên, Mỹ không chịu tuân thủ đầy đủ phán quyết của WTO.

Đến tháng 1/2018, Hàn Quốc đã trình WTO đề nghị phê chuẩn “đình chỉ nhượng bộ thuế quan” với Mỹ, cụ thể là áp thuế trả đũa 711 triệu USD/năm với hàng nhập khẩu từ Mỹ./.

Hữu Tuyên (TTXVN/Vietnam+)