Xác định mức tăng lương tối thiểu năm 2020 sẽ thay đổi như thế nào?

Nghị quyết 27-NQ/TW 2018 về cải cách chính sách tiền lương là cơ sở ban hành những quy định mới để xác định mức tăng lương tối thiểu hàng năm.
Xác định mức tăng lương tối thiểu năm 2020 sẽ thay đổi như thế nào? ảnh 1(Ảnh minh họa: TTXVN)

Trao đổi với phóng viên trong hội nghị giao ban báo chí quý 1 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức ngày 4/4 tại Hà Nội, ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho rằng việc xác định mức tăng tiền lương tối thiểu vùng năm 2020 sẽ có điểm mới so với các năm trước.

Bộ Luật Lao động năm 2012 quy định tiền lương tối thiểu phải đáp ứng được mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế xã hội, khả năng chi trả của doanh nghiệp chưa thể đáp ứng được nên tiền lương tối thiểu được điều chỉnh tăng hàng năm. Đến năm 2019, tiền lương tối thiểu chỉ đáp ứng được trên 90% mức sống tối thiểu.

Xác định mức tăng lương tối thiểu năm 2020 sẽ thay đổi như thế nào? ảnh 2

Ông Lê Đình Quảng cho biết, Nghị quyết 27-NQ/TW 2018 về cải cách chính sách tiền lương nêu rõ đến năm 2020 mức lương tối thiểu phải bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ. Vậy nên yêu cầu đặt ra là phải xác định được mức sống tối thiểu.

"Hiện nay, cách xác định mức sống tối thiểu theo nhu cầu lương thực thực phẩm, phi lương thực thực phẩm liên tục được điều chỉnh hàng năm," ông Lê Đình Quảng nói.

Theo ông Lê Đình Quảng, trong những năm trước, mức sống tối thiểu làm căn cứ điều chỉnh tăng lương hàng năm do bộ phận kỹ thuật của Hội đồng Tiền lương quốc xác định từ số liệu của Tổng Cục Thống kê, Tổng Liên đoàn Việt Nam cũng đưa ra cách tính khác…. Những số liệu, cách tính khác nhau của các bên dẫn đến tranh cãi, khó thống nhất về mức tăng tiền lương tối thiểu.

[Vì đâu tiền lương của công nhân may không đủ sống?]

Để có cơ sở xác định mức sống tối thiểu, trong Nghị quyết 27-NQ/TW 2018 đã nêu rõ: “Cơ quan thống kê của Nhà nước công bố mức sống tối thiểu hằng năm để làm căn cứ xác định mức lương tối thiểu và khuyến nghị các định hướng chính sách tiền lương.”

Ông Lê Đình Quảng nhấn mạnh, năm nay, để xác định được mức tăng lương tối thiểu năm 2020 thì quan trọng nhất phải xác định được mức sống tối thiểu một cách chính xác. Theo tinh thần Nghị quyết 27, cơ quan có thẩm quyền phải xác đinh số liệu này. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Chính phủ xúc tiến ban hanh hành các tiêu chí xác định mức sống tối thiểu.

Từ năm 2021, Nghị quyết 27-NQ/TW 2018 quy định: “Nhà nước định kỳ điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng trên cơ sở khuyến nghị của Hội đồng Tiền lương quốc gia. Các doanh nghiệp được thực hiện chính sách tiền lương trên cơ sở thương lượng, thoả thuận giữa người sử dụng lao động với người lao động và đại diện tập thể người lao động; Nhà nước không can thiệp trực tiếp vào chính sách tiền lương của doanh nghiệp”./.

Ông Lê Đình Quảng - Phó trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam) nói về cách xác định mức tăng lương tối thiểu năm 2020.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục