Các vụ bạo lực vẫn tiếp diễn tại khu vực miền Nam Thái Lan khi ngày 13/1, một số phần tử có vũ trang đã tiến hành một loạt vụ đánh bom, làm 12 người bị thương, trong đó có 3 binh sĩ chính phủ.

Theo các nguồn tin, một quả bom giấu trong xe môtô được kích nổ bằng điện thoại di động bên ngoài một cửa hàng ở tỉnh Pattani làm 5 dân thường bị thương.

Một quả bom khác cũng phát nổ tại một khu chợ thực phẩm ở tỉnh láng giềng Yala làm 4 người bị thương, trong đó có 3 binh sĩ.

Các tay súng đã bắn bị thương 3 người bán hoa quả gần đó.

Các vụ bạo lực do các phần tử Hồi giáo ly khai tiến hành ở ba tỉnh miền Nam Thái Lan, giáp giới Malaysia, từ tháng 1/2004 đến nay đã làm hơn 4.100 người thiệt mạng.

Trong chuyến thăm Thái Lan mới đây, Thủ tướng Malaysia Najib Razak và Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đã cam kết tăng cường hợp tác nhằm giảm bớt sự căng thẳng ở khu vực biên giới trên.

Trong một diễn biến khác, một quan chức quân đội Hoàng gia Thái Lan và Đại sứ Mỹ tại Bangkok Eric G. John cho biết từ ngày 1-11/2 tới sẽ diễn ra cuộc tập trận hàng năm mang tên "Hổ mang vàng" lần thứ 29 tại căn cứ không quân U-Tapao của hải quân Thái Lan.

Sáu nước sẽ tham gia cuộc tập trận gồm Thái Lan, Mỹ, Singapore, Indonesia, Nhật Bản và Hàn Quốc, trong khi khoảng 10 nước khác tham gia với tư cách quan sát viên.

Ngoài hoạt động diễn tập quân sự, cuộc tập trận còn bao gồm các hoạt động gìn giữ hòa bình và cứu trợ nhân đạo như trợ giúp những người bị nạn khi xảy ra sóng thần./.

(TTXVN/Vietnam+)