Bức ảnh gây xôn xao trong cộng đồng mạng ở Mỹ nhiều ngày qua. (Ảnh: Jonathan Bachman/Reuters)

Các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra ở Mỹ, sau các vụ bạo lực liên quan đến người Mỹ gốc Phi và cảnh sát tuần trước.

Vào ngày Chủ Nhật (10/7), 12 người biểu tình đã bị bắt giữ ở Baton Rouge, Louisiana, nơi một người đàn ông da màu bị cảnh sát bắn chết hôm thứ Ba 5/7.

Trong không khí gia tăng căng thẳng về chủng tộc và giữa bối cảnh nổi lên các cuộc tranh cãi về việc quân sự hóa của cảnh sát Mỹ, một bức ảnh mang tính biểu tượng về "cuộc chiến" giữa những người biểu tình da màu với cảnh sát Mỹ đã được phát tán lên mạng.

Bức ảnh được chụp bởi Jonathan Bachman, một nhiếp ảnh gia làm việc cho Reuters ở New Orleans.

Bức ảnh cho thấy một người phụ nữ da màu trẻ mặc váy đứng bình tĩnh trước mặt hai nhân viên cảnh sát mặc nhiều lớp áo giáp, và xuất hiện vội hàng để tiếp cận cô.

Nổi bật nhất trong số những người chia sẻ bức ảnh trên Facebook là Shaun King, một phóng viên cấp cao theo dõi mảng pháp luật của tờ New York Daily News, với hơn 560.000 người theo.

Một bình luận bên dưới nội dung chia sẻ của King, được 3.300 lượt like, đã gọi bức ảnh là một "bức ảnh huyền thoại" và "từ thời điểm này sẽ đi vào lịch sử và những cuốn sách nghệ thuật."

Bức ảnh được chụp bên ngoài trụ sở cảnh sát ở Baton Rouge, nơi diễn ra hầu hết các cuộc biểu tình hôm thứ Bảy (9/7).

Các cuộc tuần hành, được tổ chức bởi nhóm vận động quyền công dân Black Lives Matter, đã diễn ra nhiều ngày qua sau khi xảy ra vụ việc cảnh sát bắn chết Alton Sterling, một người da màu ở Baton Rouge. Một video cho thấy hai nhân viên cảnh sát da trắng đã đè Sterlinh xuống đất và bắn anh này. Cảnh sát nói rằng họ đã nhận được thông báo về mối đe dọa từ một người đàn ông vũ trang.

Hãng tin Reuters cho biết người phụ nữ trong bức ảnh trên, được chụp vào ngày thứ Bảy (9/7), sau đó đã bị bắt giữ, nhưng lại có rất ít thông tin về cô.

Trong số những người chia sẻ bức ảnh trên mạng xã hội có Calestous Juma, một giáo sư gốc Kenya làm việc ở trường John F.Kennedy School thuộc Chính phủ Mỹ. Ông là một trong những nhân vật được vinh danh trong danh sách 100 người gốc Phi có ảnh hưởng nhất.

Tiểu thuyết gia người Anh-Ấn Hari Kunzru đã ca ngợi người phụ nữ trong bức ảnh là sự "duyên dáng dưới áp lực."

Ngoài bức ảnh trên của nhiếp ảnh gia Jonathan Bachman, trên mạng xã hội cũng đang lan truyền bức ảnh cũng chụp về người phụ nữ trên của phóng viên ảnh Max Becherer của hãng tin AP.

Bức ảnh do phóng viên ảnh Max Becherer của hãng tin AP chụp.

AP cho biết người phụ nữ trên đã bị cảnh sát lôi đi sau khi từ chối di chuyển ra khỏi tuyến đường cao tốc đi qua trụ sở cảnh sát ở Baton Rouge.

Điều đó cho thấy các cuộc biểu tình đang diễn ra không hề hòa bình. Tờ The Advocate của Louisiana cho biết 102 người đã bị bắt giữ và 8 khẩu súng bị thu giữ. Một nhân viên cảnh sát cho biết ông đã bị mất vài chiếc răng sau bị một viên đạn bắt xượt qua.

Trong khi nhiếp ảnh gia Bachman hiện vẫn chưa đưa ra bình luận về bức ảnh của mình thì bức ảnh của ông đã được lan truyền ra khắp thế giới./.