Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, Hoàng Quốc Vượng, việc để nước thấm qua các khe nhiệt ra hạ lưu tại Thủy điện Sông Tranh 2 là không được phép theo thiết kế của dự án.

Bộ Công Thương yêu cầu EVN  khẩn trương khắc phục triệt để việc thấm qua các khe nhiệt ra hạ lưu phải hoàn thành trước 15/4/2012 và đặt an toàn của người dân lên trên hết.

Tại buổi họp báo do Bộ Công Thương tổ chức chiều 28/3, thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cũng khẳng định, EVN phải xây dựng phương án xử lý thấm tổng thể nhằm giảm lưu lượng thấm về nhỏ nhất có thể, hoàn thành việc xử lý trước 31/7/2012.

Công trình thủy điện Sông Tranh 2 do Tập đoàn điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư tại huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. Theo thiết kế, đập có 30 khe nhiệt phân bố đều dọc theo chiều dài đập với khoảng cách 20 m/1 khe và xuyên suốt từ phía thượng lưu về hạ lưu.

Đập dâng đã được Hội đồng nghiệm thu cơ sở của Tập đoàn điện lực Việt Nam nghiệm thu cho tích nước hồ chứa giai đoạn 1 vào ngày 29/11/2012 và nghiệm thu tích nước giai đoạn 2 ngày 13/10/2011.

Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng đã kiểm tra đánh giá các hạng mục công trình đạt yêu cầu thiết kế và chấp thuận kết quả nghiệm thụ của EVN cho phép tích nước hồ theo các giai đoạn.

Tuy nhiên, đầu tháng 02/2012 đã xuất hiện tình trạng nước thấm trong hành lang thu nước và hạ lưu đập, mặc dù Ban quản lý dự án Thủy điện 3 đã cho tiến hành xử lý thấm nhưng không hiệu quả nên nước đã thấm ra ngoài phía hạ lưu.

Theo đánh giá, một số lỗ thu nước sát tấm Omega và một số lỗ thu khác ở hành lang bị tắc, nhưng biện pháp khoan phụt chống thấm cục bộ trong hành lang chưa phù hợp đã làm tăng dòng nước chảy vào hành lang thu nước dẫn đến làm tăng lượng thấm về hạ lưu.

Việc nghi ngờ chất lượng là do bê tông được ông Lê Văn Hùng, thường trực Hội đồng nghiệm thu nhà nước về các dự án đầu tư,xây dựng giải thích, công nghệ  bê tông được xử dụng trong công trình thủy điện Sông Tranh 2 được áp dụng tiêu chuẩn Mỹ và là tính pháp lý khi triển khai dự án và toàn bộ bê tông này đã được kiểm tra trong quá trình thi công "Nếu như chỉ thấm qua khe nhiệt thì cường độ bê tông chưa có vấn đề," ông Hùng nói.

Làm rõ hơn điều này, ông Nguyễn Cảnh Sơn, giám đốc tư vấn điện 1 cho rằng, từ năm 50-60 đến nay trên các nước có nhiều sự cố về thủy điện, nhưng với thủy điện Sông Tranh 2 dung trọng đập khi nghiệm thu đều vượt các chỉ tiêu thiết kế và trọng lượng không có vấn đề gì.

Khiếm khuyết ở thủy điện Sông Tranh 2 là lượng nước thấm hơi lớn nhưng việc khắc phục thời gian qua chưa đúng nên gây ra tràn qua hạ lưu.

"Trong trường hợp tràn qua hạ lưu thì vẫn có thể an toàn, nhưng lượng nước thấm không cho phép và phải mất hàng chục năm mới có thể ảnh hưởng đến chất lượng của đập," ông Sơn cho hay.

Thông tin chính thức từ Bộ Công Thương, sau một thời gian khắc phục thì đến sáng nay (28/3) lượng nước chảy về hạ lưu đã giảm đáng kể từ mức 30ml/s xuống còn 8ml/s và chứng tỏ các biện pháp xử lý thời gian qua đã tỏ ra hữu hiệu. Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cũng tái khẳng định hiện không thấy các vết nứt trên đập thủy điện và đập Sông Tranh 2 vẫn an toàn, cũng như không ảnh hưởng đến tài sản của người dân sống ở hạ lưu.

Thứ trưởng Vượng nhấn mạnh, khi xảy ra sự việc thì chủ đầu tư và nhà thầu thi công phải xem xét để xử lý, tiếp đến sẽ làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan.

"Mặc dù mức độ thấm chưa ảnh hưởng đến chất lượng công trình nhưng điều đó là không được phép theo thiết kế và Bộ Công Thương sẽ làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan trong thời gian tới," Thứ trưởng Vượng cho hay./.

Đức Duy (Vietnam+)