Một đoạn video chưa từng công bố, cho thấy khoảnh khắc trước khi nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi bị phiến quân bắn chết, vừa được tìm thấy.

Trong đoạn video, ông Gaddafi với mặt mũi, mình mẩy đẫm máu và người run lẩy bẩy, đang ngồi trên nắp capo một chiếc xe bán tải, khi một chiến binh đứng bên cạnh chĩa súng vào đầu.

Đoạn video được tay súng có tên Ayman Almani ghi hình trong tháng 10/2011, bằng chiếc điện thoại di động của anh này, trong lúc đám đông đang tụ tập và hò reo ăn mừng vì đã bắt giữ được ông Gaddafi.

Ông Gaddafi liên tục van xin tha mạng trong đoạn video mới (Ảnh: Mirror)

Phóng viên Gabriel Gatehouse của trang tin BBC đã lần theo dấu Almani và được anh này cho xem một đoạn video chưa từng công bố trước đó. Nó lưu giữ khoảnh khắc cuối của Gaddafi, rõ ràng hơn bao giờ hết. 

Trong đoạn video, Gaddafi đang chảy máu đầm đìa và van xin tha mạng. Nhưng rốt cục, nhà lãnh đạo này vẫn bị giết. “Ông ta xứng đáng bị thế,” Almani nói khi xem lại đoạn video. “Hồi giáo dạy chúng tôi không được ngược đãi một tù nhân... Nhưng mọi người bị cuốn theo đám đông đó và không ai có thể ngăn cản họ.”

Gatehouse đã ở Libya khi ông Gaddafi bị lật đổ và gần đây mới trở lại nơi này để lần theo dấu vết của những người có liên quan tới sự kiện, cùng khẩu súng mạ vàng, đã trở thành biểu tượng chiến thắng của phiến quân. 

Đó là khẩu súng ngắn của ông Gaddafi và nó đã được các phiến quân chuyền tay nhau. Nổi tiếng nhất là bức ảnh Mohammed Elbibi cầm theo khẩu súng và đang ngồi trên cổ những người khác. 

Gatehouse đã tìm ra Elbibi và gặp gỡ anh này. “Tôi vẫn còn nhớ,” anh chàng mỉm cười trong cuộc gặp gỡ. “Tôi mới 17 tuổi khi ấy.”

Mohammed Elbibi cầm khẩu súng mạ vàng của ông Gaddafi (Ảnh: Mirror)

Elbibi nói rằng anh chẳng có liên quan gì tới vụ hành quyết Gaddafi và chỉ đơn giản là nhìn thấy khẩu súng nằm dưới đất nên đã nhặt lấy. Nhưng bởi Elbibi cầm khẩu súng, nhiều chiến binh đã tưởng rằng anh này giết Gaddafi, khiến anh trở thành một người hùng bất đắc dĩ của cuộc nổi dậy tại Libya.

Ngày hôm nay, Elbibi cho biết anh ta vẫn đang sở hữu khẩu súng mạ vàng và đã khoe nó với Gatehouse. Nhưng anh thừa nhận việc vẫn bị những kẻ trung thành với Gaddafi dọa giết và chỉ muốn cho thế giới biết rằng mình không phải là nhân vật đoạt mạng nhà lãnh đạo Libya./.