Xuất khẩu cá ngừ tăng mạnh cả về lượng và giá

Xuất khẩu cá ngừ trên cả nước đã tăng hơn 109% về lượng và 166% về giá trị, nhờ giá xuất sang các thị trường truyền thống lên cao.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản, tính đến 15/3, cả nước đã xuất khẩu được trên 15.200 tấn cá ngừ các loại, trị giá trên 67,2 triệu USD, tăng 109,5% về lượng và 166,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2009.

Không chỉ tăng về lượng, giá xuất khẩu tại các thị trường truyền thống như Mỹ, Nhật Bản, Canada đang ngày càng hấp dẫn, trung bình 3,83 USD/kg.

Chỉ tính riêng thị trường Mỹ và Canada, kim ngạch xuất khẩu đã chiếm 61,5% tổng kim ngạch xuất khẩu cá ngừ của cả nước. Bên cạnh Mỹ và Canada, xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Đài Loan, Israel cũng “thuận buồm xuôi gió."

Tuy nhiên, khối thị trường EU (Đức, Bỉ, Italy) từ sau khi có tác động của Quy định IUU về truy xuất nguồn gốc đối với thủy sản đánh bắt thì xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này rất ảm đạm, giảm 27,2% về khối lượng và 23,1% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Giá xuất khẩu đã giảm xuống còn 2,81 USD/kg.

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, tình hình xuất khẩu cá ngừ sang thị trường EU trong thời gian tới sẽ còn gặp nhiều khó khăn và thách thức. Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ phải chuyển sang các thị trường truyền thống./.

Bích Hồng (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục