Xuất khẩu của Trung Quốc vượt dự báo, tăng 9,5% trong tháng Tám

Xuất khẩu của nước này trong tháng 8 tăng 9,5% so với cùng kỳ năm 2019 khi các thị trường chủ chốt nới lỏng các biện pháp ứng phó dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Xuất khẩu của Trung Quốc vượt dự báo, tăng 9,5% trong tháng Tám ảnh 1Container hàng hóa chờ bốc dỡ tại cảng Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc ngày 12/10/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng cục Hải quan Trung Quốc ngày 7/9 công bố số liệu cho thấy xuất khẩu của nước này trong tháng 8/2020 tăng 9,5% so với cùng kỳ năm 2019 khi các thị trường chủ chốt nới lỏng các biện pháp ứng phó dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Con số trên cao hơn mức dự báo tăng 7,5% được đưa ra trong cuộc thăm dò ý kiến do hãng tin Reuters (Vương quốc Anh) thực hiện.

Ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19 đối với xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 8/2020 giảm bớt nhờ nhu cầu thế giới đối với các thiết bị y tế.

[Trung Quốc sẽ miễn thuế nhập khẩu đối với một số sản phẩm tại CIFTIS]

Tuy vậy, các nhà kinh tế thận trọng cảnh báo sự gia tăng trở lại số ca mắc COVID-19 mới ở một số khu vực đồng nghĩa với triển vọng kinh tế vẫn bất ổn.

Trong khi đó, nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 8/2020 bất ngờ giảm 2,1% so với cùng kỳ năm 2019 cho dù nước này đã tăng cường thúc đẩy nhu cầu trong nước.

Con số này kém hơn so với dự báo tăng trưởng 0,5% mà các nhà phân tích đưa ra trước đó.

Số liệu do Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố ngày 7/9 cũng cho thấy thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ trong tháng 8/2020 đã tăng hơn 25%.

Căng thẳng gia tăng trong quan hệ Mỹ-Trung Quốc liên quan tới nhiều vấn đề, trong đó có công nghệ và cách thức ứng phó dịch COVID-19 của Bắc Kinh.

Tuy vậy, hồi tháng 8/2020, các nhà đàm phán hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí tiếp tục thực hiện Thỏa thuận thương mại Giai đoạn một mà hai bên đã ký kết hồi tháng 1/2020.

Theo thỏa thuận này, Trung Quốc sẽ nhập khẩu thêm 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong hai năm.

Nhà kinh tế Chen Jingyang của HSBC mới đây cho rằng nhập khẩu nông sản nói trên có thể tác động phần nào tới số liệu xuất-nhập khẩu của Trung Quốc trong thời gian tới./.   

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục