Xung đột Hamas-Israel: EU phản đối phong tỏa hoàn toàn Dải Gaza

Các Ngoại trưởng EU hối thúc Israel không cắt nguồn cung điện, nước và lương thực cho Gaza, đồng thời kêu gọi lập các hành lang nhân đạo cho những người đang tìm cách rời khỏi vùng lãnh thổ này.
Xung đột Hamas-Israel: EU phản đối phong tỏa hoàn toàn Dải Gaza ảnh 1Người dân Palestine rời bỏ nhà cửa ở Dải Gaza nhằm tránh cuộc xung đột Hamas-Israel, ngày 9/10/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/10, các Ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) đã tiến hành họp khẩn ở thủ đô Muscat của Oman thảo luận về xung đột giữa lực lượng Hamas và Israel.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, ông Josep Borrell cho biết các Ngoại trưởng EU hối thúc Israel không cắt nguồn cung điện, nước và lương thực cho Gaza, đồng thời kêu gọi lập các hành lang nhân đạo cho những người đang tìm cách rời khỏi vùng lãnh thổ này.

Ông Borrel cho biết các Ngoại trưởng EU nhấn mạnh “phải tôn trọng luật pháp quốc tế, luật nhân đạo quốc tế, đồng nghĩa không được phong tỏa nguồn cung nước, điện hoặc lương thực cho người dân tại Dải Gaza."

[WHO kêu gọi thiết lập hành lang nhân đạo hỗ trợ người dân tại Dải Gaza]

Ông Borrell nhắc lại lập trường của EU lên án các cuộc tấn công của Hamas gây thương vong dân thường Israel, đồng thời nêu rõ "phía Israel có quyền tự vệ nhưng việc này phải được thực hiện phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như luật nhân đạo."

Trước đó, ngày 9/10, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tuyên bố sẽ không cho phép điện, nước, thực phẩm, hoặc nhiên liệu vào Gaza. Theo ông Borrell, động thái này của Israel là trái với luật pháp quốc tế.

Ông Borrell cũng cho biết các Ngoại trưởng EU kêu gọi lập các hành lang nhân đạo để tạo điều kiện cho những người đang tìm cách rời khỏi Gaza qua biên giới sang Ai Cập.

Liên quan đến hỗ trợ tài chính của EU, ông Borrell cho biết "đại đa số” nước thành viên EU phản đối việc đình chỉ viện trợ cho Chính quyền Palestine ở Bờ Tây.

Ông nêu rõ: “Việc áp đặt trừng phạt tập thể đối với tất cả người Palestine là không công bằng và không có tác dụng. Điều đó sẽ đi ngược lại lợi ích của chúng ta và lợi ích hòa bình.”

Ông nhấn mạnh rằng thực tế là thương vong dân thường tại Gaza đang tăng và tình hình nhân đạo tại đây rất nghiêm trọng, vì vậy cần phải tăng hỗ trợ thay vì giảm.

Theo số liệu của Ủy ban châu Âu (EC), năm 2022, EU đã viện trợ 283 triệu euro (299,78 triệu USD) cho Chính quyền Palestine và Cơ quan Cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA) cũng như các dự án khác.

Ông Borrell đã mời Ngoại trưởng Israel và Ngoại trưởng Chính quyền Palestine tham dự hội nghị trên theo hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, cả hai quan chức này không tham dự./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục