ECB: Xung đột Hamas-Israel không ảnh hưởng nhiều đến lạm phát

Quan chức ECB nhận định dù xung đột giữa phong trào Hồi giáo Hamas và Israel đang tác động đến giá tiêu dùng, song lạm phát sẽ vẫn nằm trong khoảng mục tiêu 2% của ECB.
ECB: Xung đột Hamas-Israel không ảnh hưởng nhiều đến lạm phát ảnh 1Người tiêu dùng mua sắm tại một siêu thị ở Madrid, Tây Ban Nha. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 10/10, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp, thành viên Hội đồng Thống đốc của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Francois Villeroy de Galhau, nhận định dù xung đột giữa phong trào Hồi giáo Hamas và Israel đang tác động đến giá tiêu dùng, song lạm phát sẽ vẫn nằm trong khoảng mục tiêu 2% của ECB.

Trả lời phỏng vấn, ông Villeroy cho biết ECB đang thận trọng theo dõi diễn biến của giá dầu, song nhấn mạnh giá dầu chỉ chiếm một phần nhỏ trong lạm phát - vốn nhìn chung đang có xu hướng giảm rõ rệt.

Giá dầu đã hạ nhiệt trong ngày 10/10 sau khi tăng hơn 4% trong phiên trước đó, trong bối cảnh các nhà đầu tư tỏ ra thận trọng và tiếp tục theo dõi nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng khi xung đột giữa Israel và phong trào Hamas leo thang.

[ECB: Tăng lãi suất là biện pháp duy nhất để kiểm soát lạm phát]

Một số người lo ngại rằng cuộc xung đột này sẽ có tác động đến giá dầu tương tự như cuộc chiến Yom Kippur năm 1973 (giữa Israel và liên minh các nước Arab) - nguyên nhân  dẫn tới khủng hoảng năng lượng tại phương Tây.

Ông Villeroy cho rằng dù tình hình hiện nay không giống với cuộc chiến Yom Kippur, song vẫn cần thận trọng do xung đột có thể tiềm ẩn rủi ro kinh tế.

Ông đánh giá mức lãi suất cao kỷ lục 4% của ECB là phù hợp và cho rằng hiện chưa phải thời điểm để tăng thêm lãi suất.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung-ho đánh giá xung đột leo thang tại Dải Gaza đã làm gia tăng rủi ro trên thị trường và có khả năng khiến giá dầu biến động mạnh, do đó cần phải theo dõi chặt chẽ các diễn biến và có kế hoạch kinh tế dự phòng.

Phát biểu tại cuộc họp với các quan chức của Bộ Tài chính nhằm tìm ra cách thức giảm thiểu tác động của những diễn biến hiện nay đối với kinh tế Hàn Quốc, ông Choo Kyung-ho nhận định dù thị trường tài chính quốc tế có phản ứng hạn chế trước diễn biến xung đột, song rủi ro đối với các xu hướng phát triển trong tương lai là rất lớn.

Ông cho rằng cần theo dõi kỹ lưỡng các thị trường ngoại hối và tài chính ở trong nước và quốc tế, cũng như rà soát lại các kế hoạch dự phòng để có thể ứng phó với các tình huống khác nhau.

Ông nêu rõ trong bối cảnh thị trường dầu mỏ sẽ có những biến động lớn hơn, Chính phủ Hàn Quốc sẽ đề ra các biện pháp để ngăn tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng.

Hàn Quốc phụ thuộc vào nhập khẩu để đáp ứng phần lớn nhu cầu năng lượng, với 67% lượng dầu thô đặt mua và 37% các thỏa thuận khí đốt là với khu vực Trung Đông.

Giá dầu toàn cầu đã tăng mạnh sau khi có những lo ngại về nguy cơ gián đoạn về nguồn cung và sản lượng từ khu vực Trung Đông.

Trước tình hình này, Bộ trưởng Choo Kyung-ho đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường theo dõi nền kinh tế thực và củng cố các nỗ lực bình ổn giá.

Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc dự báo lạm phát của nước này sẽ bắt đầu hạ nhiệt trong tháng 10 sau khi giá tiêu dùng trong tháng Chín của Hàn Quốc đã tăng 3,7%, mức cao nhất trong 5 tháng trở lại đây.

Trong tuyên bố ngày 10/10, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cũng đã nêu khả năng lạm phát và lãi suất tăng lên do ảnh hưởng của xung đột, đồng thời chỉ thị cho chính phủ ứng phó phù hợp đối với các rủi ro bên ngoài và không làm trầm trọng thêm các khó khăn về sinh kế của người dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục