Xung đột tại Trung Đông đã bước sang tuần thứ hai mà chưa có dấu hiệu kết thúc.Đêm mùng 2 rạng sáng 3/1, Israel lại tiếp tục triển khai máy bay chiến đấu trút bom xuống Dải Gaza làm thủ lĩnh phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas, Abu Zakaria al-Jamal thiệt mạng.
 
Trước đó, ngày 1/1, máy bay Israel đã ném bom trúng nhà riêng của ông Nizar Rayan, một trong những thủ lĩnh cấp cao có lập trường cứng rắn nhất của Hamas, làm ông này và 18 người thiệt mạng. Ông Rayan là lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Hamas thiệt mạng kể từ khi Israel bắt đầu cuộc không kích ồ ạt Dải Gaza ngày 27/12/2008.
 
Theo số liệu thống kê, trong một tuần qua, quân đội Israe đã tiến hành hơn 700 vụ không kích Dải Gaza, làm ít nhất 435 người Palestine thiệt mạng, trong đó có ít nhất 75 trẻ em và 21 phụ nữ, và 2.285 người bị thương.

Các cuộc không kích còn phá hủy hàng chục ngôi nhà và làm dấy lên lo ngại về tình hình nhân đạo tại Dải Gaza, nơi hơn 1,5 triệu người Palestine đang phải sống phụ thuộc phần lớn vào sự cứu trợ của quốc tế.
 
Trong khi đó, người phát ngôn quân đội Israel xác nhận quân đội nước này đã thực hiện "khoảng 750 vụ không kích" Dải Gaza. Israel đã tiến hành "Chiến dịch đổ chì" này nhằm chấm dứt các vụ bắn rốc-két liên tiếp từ Dải Gaza vào lãnh thổ của họ. Tuy nhiên, sau một tuần thực hiện chiến dịch nói trên, dường như Israel chưa đạt được mục tiêu này.
 
Trong cùng thời gian, các chiến binh Hamas tại Dải Gaza đã bắn khoảng 500 quả rocket và đạn cối sang lãnh thổ Israel, làm ba dân thường và một binh sĩ Israel thiệt mạng cùng hàng chục người bị thương. Thủ lĩnh Hamas còn tuyên bố "vận đen" đang chờ đón quân đội Israel nếu họ tiến quân vào Gaza.
 
Trong diễn biến liên quan, ngày 3/1, Tổng thống Mỹ George W. Bush đã hối thúc tất cả các bên có thể gây sức ép để Hamas chấm dứt bắn rocket vào lãnh thổ Israel và đạt được một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài ở Dải Gaza. Đây là những tuyên bố đầu tiên của ông Bush sau một tuần Israel không kích ác liệt vùng lãnh thổ của người Palestine.
 
Trong bài phát biểu hàng tuần trên đài phát thanh, Tổng thống Bush đã kêu gọi tất cả các bên hỗ trợ các nhà lãnh đạo hợp pháp của Palestine làm việc vì hòa bình, trong đó có Tổng thống Chính quyền Palestine Mahmud Abbas được Mỹ hậu thuẫn. Ông Bush cho rằng phải có một cơ chế giám sát để đảm bảo hoạt động vận chuyển lậu vũ khí cho các nhóm vũ trang ở Gaza chấm dứt.
 
Liên quan khu vực Trung Đông, một quan chức Palestine giấu tên ngày 2/1 tiết lộ Ai Cập đã khởi động một sáng kiến có thể giúp ngừng chiến sự tại Dải Gaza. Theo quan chức này, Ai Cập đã tiếp xúc với Hamas để thảo luận những ý tưởng về việc khôi phục lệnh ngừng bắn ở Gaza./.

(TTXVN/Vietnam+)