Tập đoàn Internet Yahoo! và Ngân hàng SoftBank (Nhật Bản) thông báo đã đạt được thỏa thuận với các đối tác Trung Quốc trong Alibaba Group, xung quanh bất đồng về việc Alibaba chuyển nhượng bất hợp pháp công ty thanh toán trực tuyến Alipay mà không có sự chấp thuận của hai cổ đông lớn nhất là Yahoo! và SoftBank.

Theo điều khoản thỏa thuận, Alibaba Group (hiện Yahoo! sở hữu 43% cổ phần) sẽ tiếp tục tham gia vào các hoạt động tài chính của Alipay, bao gồm một đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong tương lai hoặc các sự kiện tài chính khác.

Alibaba Group sẽ nhận được 2-6 tỷ USD từ đợt IPO này hoặc trong trường hợp Alipay được bán lại. Alipay sẽ tiếp tục cung cấp các dịch vụ thanh toán cho Alibaba Group và chợ điện tử Taobao (nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất Trung Quốc).

Giám đốc điều hành Công ty Sunnyvale (có trụ sở tại California), Carol Bartz cho biết: "Thỏa thuận này là một kết quả tích cực đối với Yahoo, cũng như đối với các cổ đông công ty. Trên cơ sở đó, thỏa thuận sẽ bảo vệ các giá trị của Taobao, gia tăng lợi nhuận của Alipay và xây dựng cấu trúc cho phép Alibaba Group tham gia vào các sự kiện tài chính của Alipay như IPO."

Trong khi đó, nhà phân tích tại Citigroup, Mark Mahaney cho rằng, thỏa thuận đạt được giữa Yahoo! và Alibaba đã giúp Yahoo! xóa bỏ những nghi ngờ về giá trị của một trong những cổ phần quan trọng nhất mà tập đoàn Internet này đang nắm giữ.

Trước đó, Yahoo cho biết việc chuyển nhượng Alipay đã diễn ra từ hồi tháng 8/2010 nhưng tới tận tháng 3/2011 công ty này mới biết sự việc trên. Yahoo cáo buộc Alibaba đã chuyển quyền sở hữu Alipay cho một công ty thuộc sở hữu của Jack Ma, Giám đốc điều hành của Alibaba để hạn chế quyền sở hữu của các cổ đông nước ngoài đối với dịch vụ thanh toán trực tuyến này.

Việc bí mật chuyển giao công ty thanh toán trực tuyến Alipay có thể làm giảm giá trị, doanh thu, lợi nhuận của Alibaba Group, đồng nghĩa với việc giá trị cổ phần của Yahoo bị sụt giảm.

Về phần mình, Jack Ma khẳng định Yahoo! và Softbank đã được thông báo về vụ chuyển nhượng nói trên và thương vụ này hoàn toàn phù hợp với các quy định của Trung Quốc. Nếu muốn hoạt động, Alipay phải được Ngân hàng trung ương Trung Quốc cấp phép dịch vụ thanh toán trực tuyến. Do đó, việc tái cấu trúc thành một công ty nội địa giúp công ty này giảm thời gian nhận giấy phép./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)