Công nhân Điện lực Yên Bái đang khẩn trương sửa chữa lại hệ thống lưới điện bị hư hỏng sau mưa lũ. (Ảnh: TTXVN phát)

Sau cơn lũ dữ đi qua, tỉnh Yên Bái là địa phương chịu thiệt hại nặng nề về người và tài sản, trong đó có hệ thống điện lưới điện bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hiện Công ty Điện lực Yên Bái đang khẩn trương khôi phục lại hệ thống lưới điện để đảm bảo cấp điện trở lại cho người dân vùng lũ trong thời gian sớm nhất.

Theo báo cáo của tỉnh Yên Bái, tính đến ngày 26/7, mưa lũ đã làm sáu thủy điện đang vận hành phát điện bị sạt lở, ba dự án thủy điện đang thi công bị bồi lấp, 175 cột điện gẫy đổ, 545m dây điện bị đứt và 113 côngtơ hư hỏng. Ước tính thiệt hại trên 5,5 tỷ đồng.

[Yên Bái: Người dân huyện Văn Yên chật vật sau trận lũ kinh hoàng]

Điện lực Nghĩa Lộ là đơn vị bị thiệt hại nặng nhất có 15 cột cao thế bị gẫy, đổ, bị nghiêng; 35 cột hạ thế bị gẫy, đổ; 164 trạm biến áp bị ảnh hưởng với hơn 2.100 khách hàng bị mất điện.

Ngoài ra, mưa lớn trong ngày 20/7 đã gây ngập úng toàn bộ trụ sở Đội quản lý đường dây và trạm điện Lương Thịnh của Điện lực Trấn Yên, khiến 10 xe máy và 1 ôtô của cán bộ công nhân viên bị ngập nước và hư hỏng; 3 máy tính, máy in và toàn bộ bàn ghế cùng với các trang thiết bị văn phòng cũng bị hư hỏng.

Ông Đặng Văn Thanh, Giám đốc Công ty Điện lực Yên Bái, cho biết trước những thiệt hại do mưa lũ gây ra, đoàn cán bộ lãnh đạo của Công ty đã trực tiếp đến các Điện lực, đặc biệt Điện lực Nghĩa Lộ để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ. Đồng thời, tăng cường thêm nhân lực cùng với vật tư, các phương tiện, nhanh chóng cấp điện sớm nhất cho bà con vùng lũ và tạm thời ổn định cuộc sống sinh hoạt.

Để sớm khắc phục hậu quả thiên tai, công nhân ngành điện bất chấp thời tiết mưa bão, thậm chí phải nhịn đói, nhịn khát để cố gắng khôi phục lại hệ thống lưới điện trong thời gian sớm nhất cho bà con nhân dân.

Với sự tận tụy cùng với tinh thần trách nhiệm, quyết tâm của cán bộ, công nhân Điện lực, đến ngày 27/7, những sự cố về điện tại các địa phương cơ bản đã được Công ty khắc phục, đảm bảo cấp điện trở lại phục vụ nhân dân, giúp người dân vùng lũ ổn định cuộc sống. Riêng tại xã Sùng Đô và một số thôn của xã An Lương, huyện Văn Chấn vẫn bị mất điện, ngành điện đang nỗ lực, tập trung lực lượng để sớm cấp điện trở lại cho bà con nhân dân hai xã này./.