Tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Bộ Luật Lao động tổ chức ngày 21/9, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc phải làm rõ được vấn đề cho thôi việc, chấm dứt hợp đồng lao động hàng loạt của Công ty Honda thời gian vừa qua có đúng quy định của pháp luật hay không và việc này sẽ tác động ảnh hưởng đến người lao động, doanh nghiệp như thế nào.

“Nếu địa phương lúng túng thì Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ vào cuộc, tổ chức đoàn kiểm tra làm việc với Công ty Honda để tìm ra câu trả lời cho vấn đề này,” Thứ trưởng Phạm Minh Huân nói.

Trước đó, thông tin Công ty Honda cho nghỉ việc hàng nghìn công nhân mỗi năm gây xôn xao dư luận, dấy lên lo ngại doanh nghiệp sa thải lao động để giảm chi phí tăng lương, đóng bảo hiểm xã hội. Số lượng lao động biến động lớn cũng ảnh hưởng tới thị trường lao động tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo thông tin của Công ty Honda, trong số khoảng 2.000 lao động nghỉ việc hàng năm có khoảng 1.600 lao động tự xin nghỉ việc, bỏ việc vì lý do cá nhân. Số lao động còn lại khoảng 300-400 lao động là do hết hết hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 1-3 năm mà không được ký tiếp hợp đồng lao động do không đáp ứng được yêu cầu công việc của công ty.

Đại diện Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, qua kết quả kiểm tra, Công ty Honda đã cho người lao động nghỉ việc theo đúng quy trình, bám vào hợp đồng lao động và trên tinh thần thực hiện đúng quy định của Luật lao động. Tuy nhiên, Thứ trưởng Phạm Minh Huân cho rằng, hiện nay việc cho lao động nghỉ việc đều xảy ra theo đúng quy trình, chỉ có vấn đề cho nghỉ việc hàng loạt là không đúng!

“Pháp luật chưa hạn chế được tình trạng doanh nghiệp chỉ sử dụng lao động trong thời gian sức lực dồi dào nhất rồi sau đó​ ​sa thải để thay thế lực lượng lao động, nhưng hiện nay thực tiễn sử dụng lao động đang xảy ra như vậy là không hợp lý. Doanh nghiệp tốn chi phí đào tạo lao động mới, bản thân người lao động mất việc làm lại phải đi tìm việc mới,” Thứ trưởng Phạm Minh Huân nhấn mạnh.

Thứ trưởng Phạm Minh Huân cho rằng pháp luật đã quy định trong quá trình sản xuất kinh doanh nếu có vấn đề về thu hẹp sản xuất, tái cơ cấu lại sản xuất có thể chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động. Tuy nhiên, nếu xảy ra tình trạng doanh nghiệp lợi dụng vấn đề này để ​sa thải người lao động thì sẽ phải bổ sung quy định để tránh hiện tượng "lách luật" gây thiệt hại cho người lao động, ảnh hưởng đến thị trường lao động./.