KCNA đã cáo buộc Thủ tướng Abe tiến hành sửa đổi hiến pháp Nhật Bản theo chiều hướng thụt lùi. (Nguồn: AFP)

Hãng thông tấn Trung ương Tiều Tiên (KCNA) ngày 17/10 đã chỉ trích Nhật Bản tìm cách lặp lại lịch sử xâm lược của Tokyo thông qua việc sửa đổi hiến pháp.

KCNA đưa ra lời chỉ trích trên trong tin về việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tái đắc cử chức Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do cũng như cam kết của ông nhằm thúc đẩy sửa đổi hiến pháp trước năm 2020.

KCNA đã cáo buộc Thủ tướng Abe và nhóm chính trị của ông "đang nhất quyết tiến hành sửa đổi hiến pháp Nhật Bản theo chiều hướng thụt lùi" với nỗ lực nhằm thực hiện việc này trong năm 2019 và thực thi một hiến pháp mới trong năm 2020.

[Triều Tiên: Nhật Bản cần xin lỗi và bồi thường trước khi đối thoại]

Theo KCNA, sau khi đắc cử, Thủ tướng Abe tuyên bố sẽ thúc đẩy việc sửa đổi hiến pháp Nhật Bản và đảng Dân chủ Tự do của ông sẽ làm việc chăm chỉ để đạt được sự đồng thuận cao liên quan công tác trình dự thảo sửa đổi hiến pháp lên Quốc hội.

Sau đó, KCNA còn đăng lại bài xã luận bằng tiếng Anh của tờ Rodong Sinmun, trong đó chỉ trích Thủ tướng Abe và nhóm cầm quyền của ông lộ rõ tham vọng thâm căn cố đế về chủ nghĩa quân phiệt./.