Triều Tiên: Nhật Bản cần xin lỗi và bồi thường trước khi đối thoại

Ủy ban Hòa bình châu Á-TBD của Triều Tiên cho rằng cải thiện trong quan hệ song phương sẽ không thể có được nếu như Nhật Bản không xin lỗi và bồi thường vì từng xâm lược bán đảo Triều Tiên.
Triều Tiên: Nhật Bản cần xin lỗi và bồi thường trước khi đối thoại ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: voiceofpeopletoday.com)

Ngày 23/8, Triều Tiên đã chỉ trích Nhật Bản về những hành động sai trái của nước này trong quá khứ, cho rằng những cải thiện trong quan hệ song phương sẽ không thể có được nếu như Nhật Bản không xin lỗi và bồi thường vì từng xâm lược bán đảo Triều Tiên.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Ủy ban Hòa bình châu Á-Thái Bình Dương của Triều Tiên khẳng định rằng, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chưa bao giờ nói tới những từ như chuộc lỗi và có trách nhiệm về những tội ác chiến tranh trong sáu năm Nhật Bản cai trị bán đảo Triều Tiên (1940-1945).

[Thủ tướng Nhật Bản và lãnh đạo Triều Tiên sẽ gặp nhau vào tháng 9?]

Trước đó, các nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản ngày 14/5 cho rằng kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc thường niên vào cuối tháng Chín có thể là một cơ hội cho Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tiến hành đối thoại song phương nếu ông Kim Jong-un được mời phát biểu tại kỳ họp này.

Tokyo đang xúc tiến tổ chức một Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Triều lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua nhằm giải quyết các vấn đề song phương còn tồn đọng, bao gồm cả vấn đề các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trước đây./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục