Thu tuong Nhat Ban va lanh dao Trieu Tien se gap nhau vao thang 9? hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: Kyodo)

Theo Kyodo, các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản ngày 14/5 cho rằng kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc thường niên vào cuối tháng 9 có thể là một cơ hội cho Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tiến hành đối thoại song phương nếu ông Kim Jong-un được mời phát biểu tại kỳ họp này. 

Tokyo đang xúc tiến tổ chức một Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Triều lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ qua nhằm giải quyết các vấn đề song phương còn tồn đọng, bao gồm cả vấn đề các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trước đây. 

[Tổng thống Hàn Quốc: Nhật Bản và Triều Tiên cần nối lại đối thoại]

Các nguồn tin cũng cho biết một diễn đàn kinh tế thường niên được tổ chức tại thành phố Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông của Nga vào trung tuần tháng 9 cũng có thể được coi là một dịp để ông Abe và ông Kim Jong-un gặp nhau. 

Tuy nhiên, theo các nguồn tin này, Chính phủ Nhật Bản quyết định rằng họ cần một kế hoạch B bởi vì không rõ liệu ông Kim Jong-un có tham dự diễn đàn nói trên hạy không, dự kiến diễn ra chỉ vài ngày sau Quốc khánh Triều Tiên (ngày 9/9).

Kế hoạch thay thế sẽ bố trí một cuộc gặp thượng đỉnh bên lề phiên tranh luận tổng quát của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, nơi các nhà lãnh đạo thế giới nhóm họp để đưa ra những bài phát biểu./.
(Vietnam+)