Binh sỹ và nhà báo Hàn Quốc điều tra tại hiện trường vụ nổ mìn ở khu phi quân sự. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn một nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc ngày 12/11 cho biết Triều Tiên đã bất ngờ thay Tư lệnh Quân đoàn 2 của quân đội nước này, Tướng Kim Sang-ryong - người được cho là trực tiếp chỉ đạo gây ra vụ nổ mìn và pháo kích ở Khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên (DMZ) hồi tháng 8 vừa qua.

Theo Yonhap, “Triều Tiên đã bổ nhiệm ông Pang Dwo-sop thay thế người đứng đầu Quân đoàn 2 Kim Sang-ryong hồi cuối tháng 8 vừa qua, sau thời điểm xảy ra vụ nổ mìn và pháo kích.”

Nguồn tin trên còn cho biết ông Kim Sang-ryong đã rời Quân đoàn 2 và được bổ nhiệm làm Tư lệnh Quân đoàn 9 đóng tại Jongjin, tỉnh Hamgyeong Bắc.

Vụ nổ mìn tại khu phi quân sự hôm 4/8 ở biên giới hai miền Triều Tiên làm hai binh sỹ tuần tra của Hàn Quốc bị thương nặng. Phía Hàn Quốc cáo buộc binh sỹ Triều Tiên đã đặt mìn gây ra vụ nổ.

Nhà Xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc) đã yêu cầu phía Triều Tiên xin lỗi về vụ nổ mìn và trừng phạt những người phải chịu trách nhiệm về vụ này.

Nhằm đáp trả vụ nổ mìn mà Seoul cho là hành động khiêu khích của phía Triều Tiên, quân đội Hàn Quốc đã nối lại hoạt động tuyên truyền bằng loa phóng thanh ở khu vực biên giới hai miền sau hơn một thập kỷ./.