Trong chuỗi các sự kiện công nghệ tấp nập tuần qua, đáng chú ý nhất là sự kiện hãng máy tính Dell công bố thương vụ thâu tóm công ty lưu trữ EMC với hợp đồng kỷ lục 67 tỷ USD.

Dưới đây là những sự kiện công nghệ nổi bật trong tuần qua:

Dell thâu tóm công ty lưu trữ EMC với hợp đồng kỷ lục 67 tỷ USD

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Hãng sản xuất máy tính Dell Inc của Mỹ, ngày 12/10 thông báo họ đã đồng ý mua​ lại công ty lưu trữ dữ liệu EMC Corp trong một bản ​hợp đồng kỷ lục về mua bán, sáp nhập giữa hai công ty công nghệ với giá trị hợp đồng lên tới 67 tỷ USD.

Hợp đồng trên sẽ cho phép hai công ty hợp nhất, phát triển ​thành một doanh nghiệp công nghệ cao có thế lực.

Việc mua lại EMC Corp cũng sẽ giúp Dell đa dạng hóa lĩnh vực kinh doanh ​trong bối cảnh hãng vẫn chỉ đang kinh doanh mảng máy tính cá nhân trì trệ và ​bổ sung cho hãng lĩnh vực kinh doanh quản lý, lưu trữ dữ liệu có quy mô lớn hơn, phát triển nhanh hơn và thu nhiều lợi nhuận hơn.

Theo thỏa thuận hợp đồng giữa hai bên, Dell sẽ trả cho mỗi cổ đông của EMC 33,15 USD/cổ phiếu, trong đó có 24,5 USD tiền mặt.

Chủ tịch EMC Joe Tucci vẫn tiếp tục đảm nhiệm chức vụ này cho đến khi thương vụ hoàn tất vào khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 10/2016. Sau đó, nhà sáng lập hãng Dell Michael Dell sẽ tiếp quản và trở thành Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của công ty hợp nhất.

Facebook thử nghiệm các tính năng mới hỗ trợ mua sắm di động


Facebook Inc muốn người dùng mạng xã hội lớn nhất thế giới này mua sắm quần áo và các sản phẩm khác từ điện thoại di động của họ mà không bao giờ rời khỏi ứng dụng Facebook.

Trong một nỗ lực thâm nhập sâu hơn vào lĩnh vực thương mại điện tử và cạnh tranh với đối thủ Amazon Inc trong mảng dịch vụ bán lẻ, ngày 12/10, Facebook đã công bố việc thử nghiệm một số tính năng quảng cáo cho phép người dùng mua sắm trực tiếp thông qua ứng dụng Facebook trên điện thoại di động.

Theo một khảo sát của hãng nghiên cứu thị trường eMarketer, rất ít người sử dụng mua hàng trên điện thoại di động vì ​họ cho rằng việc này diễn ra chậm chạp và rườm rà. Hiện chỉ lợi nhuận từ mua sắm qua điện thoại di động chỉ chưa chiếm đầy 2% tổng doanh thu bán lẻ.

Tuy nhiên, Facebook hy vọng sẽ giành chiến thắng ​ở mảng quảng cáo hơn ​là làm nhanh quá trình mua sắm.

"Chúng tôi đang tìm kiếm cách thức cung cấp cho mọi người dễ dàng tìm thấy sản phẩm cần mua trên điện thoại di động, làm cho việc mua sắm dễ dàng hơn và giúp các doanh nghiệp tăng doanh số," Emma Rodgers, người đứng đầu ​bộ phận tiếp thị sản phẩm cho doanh nghiệp của Facebook cho biết.

Thua kiện về công nghệ chip xử lý, Apple có thể bị chịu án phạt nặng

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Apple có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên đến 862 triệu USD để bồi thường thiệt hại cho Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ) sau khi một bồi thẩm đoàn Mỹ hôm thứ Ba 13/10 ra phán quyết cho thấy nhà sản xuất iPhone sử dụng công nghệ chíp xử lý thuộc sở hữu của trường Đại học Wisconsin-Madison.

Apple bị cáo buộc sử dụng trái phép công nghệ chip được cấp phép cho đại học Wisconsin-Madison. Công nghệ chip này được tìm thấy ở nhiều thiết bị của Apple.

Theo Ban hội thẩm tại Madison, phía đại học Wisconsin-Madison cho biết bằng sáng chế về công nghệ chip của họ cho phép cải thiện hiệu suất xử lý, là hợp pháp.

Và vụ kiện bây giờ sẽ chuyển sang xác định Apple sẽ phải bồi thường thiệt hại thế nào cho phía đại học Wisconsin-Madison.

Đại diện cho Wisconsin Alumni Research Foundation (WARF) - tổ chức đâm đơn kiện của đại học Wisconsin-Madison và Apple không ngay lập tức được đưa ra bình luận về vụ kiện.

Lỗ hổng iOS, Android cho phép dùng sóng radio để mở máy


Các nhà nghiên cứu của tổ chức bảo mật Pháp, ANSSI mới phát hiện ra một lỗ hổng cho phép gửi sóng radio tới các loa nhận âm thanh (microphone) trên các thiết bị iOS hoặc Android để xâm nhập và mở máy.

Các sóng radio này khá im lặng, không có tiếng ồn có thể điều khiển trợ lý ảo Siri trên iOS dưới dạng mô phỏng các lệnh thoại.

Một khi chiếc điện thoại bị mở từ trợ lý ảo Siri hay Google Now qua sóng radio trên, tin tặc có thể gửi tin nhắn cá nhân, truy cập các ứng dụng và mở ứng dụng ví điện tử (wallet).

Phát hiện trên của các nhà nghiên cứu bảo mật Pháp đã được đăng tải trên tạp chí của tổ chức Tiêu chuẩn tương thích điện tử (Electromagnetic Compatibility).

Doanh số bán smartphone toàn cầu tăng 9,1% trong quý 3

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Hãng nghiên cứu thị trường toàn cầu TrendForce vừa công bố báo cáo cho biết doanh số bán smartphone toàn cầu trong quý 3 đã tăng 9,1% so với quý trước đó, lên 332 triệu chiếc.

Theo báo cáo trên, các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc dẫn đầu về doanh số bán với 150 triệu chiếc, tăng 16,3% so với quý 2.

Tuy nhiên, theo nhà phân tích Avril Wu tại TrendForce, trong bối cảnh kinh tế thế giới được dự báo sẽ giảm tốc trong nửa cuối năm nay, doanh số bán điện thoại dự kiến cũng sẽ yếu cho đến giữa năm 2016.

TrendForce dự báo doanh số bán smartphone toàn cầu có thể tăng 9,3% trong năm 2015 và 7,7% trong năm 2016.

Các thị trường mới nổi như khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ hiện đang là "chiến trường" chính đối với những nhà sản xuất smartphone khi các thị trường phát triển đã trở nên tương đối bão hòa. Cạnh tranh gia tăng dẫn đến lợi nhuận của các nhà sản xuất điện thoại sụt giảm.

Samsung hiện vẫn là thương hiệu được được ưa chuộng hàng đầu, chiếm 25% lượng smartphone bán ra trên toàn cầu trong quý 3. Tuy nhiên, hãng này đang vấp phải sự cạnh tranh quyết liệt từ Apple tại thị trường các sản phẩm cao cấp và từ các hãng của Trung Quốc tại các phân khúc "bình dân" hơn./.