Thủ lĩnh tinh thần của Tổ chức Anh em Hồi giáo Mohamed Badie nghe phán quyết của Tòa án. (Nguồn: Reuters)

Ngày 1/9, Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết có ít nhất 343 người đã bị bắt trong tháng 8 vừa qua do bị tình nghi có dính dáng hoặc là thành viên của tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) hiện đang bị cấm hoạt động ở nước này.

Các vụ bắt giữ trong tháng qua diễn ra tại 12 trên tổng số 27 tỉnh, thành ở quốc gia Bắc Phi này. Trong đó, Menufiya, Beheira và Fayoum là 3 địa phương đứng đầu cả nước về số vụ bắt giữ. Thủ đô Cairo, thành phố Alexandria và Minya cũng nằm trong danh sách trên.

Những người bị bắt giữ do bị tình nghi là thành viên của các ủy ban cấp trung và ủy ban chuyên môn của MB, chuyên tiến hành các vụ tấn công nhằm vào các nhân viên an ninh. Ngoài ra, những đối tượng bị bắt giữ là những người của MB bị truy nã do các tội danh khác đã bị kết án.

Báo cáo của Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết những người bị bắt vì là "tội phạm" hay "khủng bố" sẽ bị đưa ra truy tố trước pháp luật. Bộ Nội vụ cũng công bố việc thả 249 tù nhân vì lý do sức khỏe và trả tự do cho 181 người đang bị giam giữ vì những lý do khác.

Kể từ cuộc chính biến ngày 3/7/2013, chính quyền Ai Cập đã tiến hành đàn áp mạnh tay đối với MB và những người ủng hộ phong trào này. MB bị cấm hoạt động theo một phán quyết hồi tháng 9/2013 của tòa án Ai Cập.

Hồi tháng 11/2013, Chính phủ Ai Cập đã liệt MB vào danh sách các tổ chức khủng bố với cáo buộc tổ chức này đứng sau hàng loạt vụ tấn công và đánh bom phá hoại./.