AU kêu gọi các nước ở châu Phi xây dựng năng lực không gian mạng

Tổ chức lục địa gồm 55 thành viên cho biết châu Phi đã phát triển Công ước AU về An ninh mạng và Bảo vệ dữ liệu cá nhân, được các nhà lãnh đạo châu Phi thông qua vào năm 2014.

Ảnh minh họa. (Nguồn: iStock)
Ảnh minh họa. (Nguồn: iStock)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên minh châu Phi (AU) mới đây đã kêu gọi các quốc gia ở lục địa đen xây dựng năng lực không gian mạng trong bối cảnh các nước trên lục địa phải đối mặt với các mối đe dọa mạng ngày càng tăng.

Trong thông cáo báo chí đưa ra hôm 17/4, AU cho biết lời kêu gọi được đưa ra tại hội thảo có chủ đề ngoại giao mạng với sự tham gia của các đại diện cơ quan ngoại giao của các quốc gia thành viên tại trụ sở của liên minh ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia vào ngày 15-16/4.

Ông Calixte Aristide Mbari, người đứng đầu Ban Dân chủ, Bầu cử và Chủ nghĩa Hợp hiến tại Ủy ban AU, cho biết các nước châu Phi cần nỗ lực phối hợp để giải quyết những thách thức phải đối mặt trong không gian mạng.

Tuyên bố của AU dẫn lời ông Mbari cho biết: “Chúng ta đang chứng kiến không gian mạng ngày càng trở thành một mặt bằng mới cho cạnh tranh địa chính trị và đôi khi là các cuộc tấn công nhằm vào an ninh quốc gia.”

Theo AU, mục tiêu chính của hội thảo là tạo điểm khởi đầu cho các nỗ lực ngoại giao mạng tại AU, nâng cao nhận thức về các mối đe dọa mạng hiện có và các ưu tiên an ninh mạng quan trọng, đồng thời khởi xướng các cuộc thảo luận giữa cộng đồng ngoại giao về bản chất và mức độ của mối đe dọa.

Với lưu ý rằng các nước châu Phi đang ngày càng phải đối mặt với các mối đe dọa và thách thức trên mạng, tổ chức lục địa gồm 55 thành viên cho biết châu Phi đã phát triển Công ước AU về An ninh mạng và Bảo vệ dữ liệu cá nhân, được các nhà lãnh đạo châu Phi thông qua vào năm 2014./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục