Liên minh châu Phi lên án mạnh mẽ cuộc xung đột đang tiếp diễn ở Sudan

AU lên án mạnh mẽ cuộc xung đột phi lý và mang tính hủy diệt đang diễn ra giữa Lực lượng bán quân sự RSF và Quân đội Sudan, gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với tình hình an ninh và nhân đạo.

Người tị nạn tại Hasahisa, Sudan. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người tị nạn tại Hasahisa, Sudan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Phi (AU) đã lên án mạnh mẽ cuộc xung đột đang tiếp diễn ở Sudan, đồng thời kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện ở nước này.

Lời kêu gọi được Hội đồng Hòa bình và An ninh AU đưa ra trong một tuyên bố ngày 25/11 sau một cuộc họp, trong đó thảo luận tình hình xung đột hiện tại ở Sudan.

Tuyên bố khẳng định AU lên án mạnh mẽ cuộc xung đột phi lý và mang tính hủy diệt đang diễn ra giữa Lực lượng bán quân sự RSF và Quân đội Sudan, gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với tình hình an ninh và nhân đạo ở nước này và các quốc gia láng giềng.

AU lưu ý rằng không thể có giải pháp quân sự khả thi và bền vững cho xung đột, nhấn mạnh chỉ có đối thoại chính thức, thực sự đại diện và toàn diện của Sudan mới có thể dẫn đến một giải pháp thân thiện và bền vững cho tình hình hiện tại.

Tuyên bố cũng nhắc lại yêu cầu đối với các bên xung đột là "ngừng bắn ngay lập tức, vô điều kiện và chấm dứt cuộc xung đột không cần thiết đã dẫn đến những thiệt hại không thể kể xiết về nhân mạng, thương tích và đau khổ cho thường dân vô tội, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, đồng thời làm suy thoái tình hình nhân đạo vốn đã thảm khốc trong nước."

Tuyên bố của AU bày tỏ lo ngại đặc biệt về tình hình nhân đạo ở Darfur, Kordofan và Khartoum, cũng như ở khu vực hành chính Abyei khi xung đột lan rộng khắp đất nước.

Hội đồng Hòa bình và An ninh AU cũng kêu gọi tất cả các bên đảm bảo việc tiếp cận nhân đạo nhanh chóng, an toàn và không bị cản trở trên khắp Sudan, phù hợp với các quy định liên quan của luật pháp quốc tế và phù hợp với các nguyên tắc hướng dẫn của Liên hợp quốc về hỗ trợ nhân đạo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục