Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 27/5, Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết các tay súng đứng đằng sau vụ tấn công nhằm vào chiếc xe buýt chở những người theo đạo Cơ đốc ​ở tỉnh Minya của Ai Cập hôm 26/5 vừa qua, khiến ít nhất 29 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương, được huấn luyện tại các trại đào tạo chiến binh ở Libya.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập được đưa ra ngay sau khi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố tiến hành vụ tấn công đẫm máu nói trên.

[Tấn công xe chở tín đồ Cơ đốc giáo Ai Cập, ít nhất 23 người thiệt mạng]

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập dẫn lời Ngoại trưởng nước này Sameh Shoukry nêu rõ: "Chúng tôi có đủ thông tin và bằng chứng cho thấy các phần tử khủng bố liên quan đến vụ tấn công tại tỉnh Minya được huấn luyện tại các trại huấn luyện ở Libya."

Ngày 26/5 vừa qua, quân không Ai Cập đã tiến hành không kích một số mục tiêu được cho là các trại huấn luyện chiến binh của IS ở Libya.

Lực lượng không quân trung thành với Tướng Khalifa Haftar được Ai Cập ủng hộ cho biết đã tham gia các đợt oanh kích của không quân Ai Cập hôm 26/5 vừa qua.

Vụ tấn công tại tỉnh Minya là vụ mới nhất trong một loạt vụ tấn công do IS tiến hành, khiến hơn 100 người thiệt mạng kể từ tháng 12/2016.

Gần đây nhất, sáng 9/4 vừa qua, 2 vụ đánh bom liều chết đã liên tiếp xảy ra chỉ cách nhau vài giờ nhằm vào nhà thờ Cơ đốc giáo ở thành phố Tanta, phía Bắc thủ đô Cairo và nhà thờ Thánh Mark ở thành phố Alexandria, khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Các vụ tấn công xảy ra khi người Cơ đốc giáo tiến hành "Chủ Nhật lễ lá," một lễ tôn giáo rơi vào ngày Chủ Nhật trước lễ Phục Sinh.

IS đã thừa nhận thực hiện các vụ tấn công đẫm máu trên. Ngay sau đó, ngày 10/4 vừa qua, Ai Cập đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong vòng 3 tháng.

Trước đó, ngày 26/5 vừa qua, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sissi nói rằng sự thất thủ của IS ở Syria đang khiến các chiến binh của nhóm khủng bố này di chuyển hoạt động tới Libya và Bán đảo Sinai của Ai Cập.

Liên quan các vụ tấn công trước đây, Ai cập đã xác định được danh tính các thủ phạm.

Chiếm khoảng 10% dân số Ai Cập, người Cơ đốc giáo cùng chung sống hòa bình trong hàng thế kỷ qua với người Hồi giáo chiếm đa số tại đất nước Kim Tự tháp.

Tarong những tháng gần đây, các cuộc tấn công khủng bố nhắm vào cộng đồng này đã liên tiếp gia tăng./.