Ông Ahmed Shafiq tại cuộc họp báo ở Cairo ngày 21/6/2012. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 14/11, hai liên minh bầu cử quy tụ nhiều quan chức cấp cao thuộc chính quyền của cựu Tổng thống Hosni Mubarak đã quyết định hợp lực cho cuộc bầu cử quốc hội sắp tới.

Phát biểu với báo giới, ông Yehia Qadri, Phó Chủ tịch đảng Phong trào Quốc gia của cựu Thủ tướng Ahmed Shafiq, cho biết liên minh "Mặt trận Ai Cập" mà đảng này là thành viên và một liên minh khác do chính trị gia kỳ cựu Kamal El-Ganzouri thành lập sẽ ra tranh cử với một danh sách ứng cử viên duy nhất.

Ông Shafiq nguyên là Tư lệnh Không quân, Bộ trưởng Hàng không và được chỉ định làm Thủ tướng trong chính phủ của cựu Tổng thống Hosni Mubarak ngay trước khi ông này bị lật đổ hồi tháng 2/2011.

Sau khi thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 6/2012 trước ứng cử viên Mohamed Morsi thuộc tổ chức Anh em Hồi giáo, nhà lãnh đạo này đã tới sống lưu vong tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và mới trở về nước sau khi được tòa án xóa bỏ các cáo buộc tham nhũng.

Trong khi đó, ông Ganzouri từng là Thủ tướng trong nội các của ông Mubarak từ năm 1996 đến năm 1999, trước khi được được tái bổ nhiệm đứng đầu chính phủ lâm thời từ tháng 12/2011-8/2012.

Ngoài các đảng tự do và cánh tả như Tagamoa và Ghad, liên minh "Mặt trận Ai Cập" cũng quy tụ đảng Hội nghị của cựu Ngoại trưởng Amr Moussa và đảng Misr Baladi của cựu Bộ trưởng Nội vụ Ahmed Gamaleddin, cũng như nhiều cựu thành viên đảng Dân chủ Quốc gia (NDP - đã bị giải thể) của ông Mubarak.

Hiện Ai Cập vẫn chưa công bố thời gian biểu tổ chức bầu cử quốc hội trong khi Luật khu vực bầu cử hiện đang được nội các thảo luận và dự kiến phê chuẩn trong tuần tới.

Ngày 10/11 vừa qua, phát biểu trước một phái đoàn doanh nghiệp Mỹ đang ở thăm Cairo, Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi cho biết cuộc bầu cử quốc hội của nước này sẽ được tổ chức trước cuối tháng 3/2015.

Sau cuộc chính biến hồi tháng 7/2013 lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi, ông el-Sisi, khi đó là tư lệnh quân đội, đã thông báo một lộ trình chính trị bao gồm thông qua hiến pháp mới, tiếp đó là tiến hành bầu cử tổng thống và quốc hội.

Hiện Tổng thống el-Sisi đang nắm trọn quyền hành pháp và lập pháp do cả Quốc hội và Hội đồng Shura (tức Thượng viện Ai Cập) đã bị giải tán trước đó theo lệnh của tòa án./.