Theo hãng thông tấn nhà nước MENA của Ai Cập, ngày 16/5, ứng cử viên Mohamed Fawzi Eissa đã tuyên bố rút lui khỏi cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, đồng thời bày tỏ ủng hộ ứng cử viên Amr Moussa, cựu Tổng Thư ký Liên đoàn Arập.

Ông Eissa cho biết ông đưa ra quyết định trên vì không muốn làm phân tán số phiếu bầu cho các ứng cử viên khác có cùng khuynh hướng.

Như vậy, hiện còn 12 ứng cử viên tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 23-24/5 tới.

Cùng ngày 16/5, người đứng đầu Hội đồng Tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập (SCAF) Mohamed Hussein Tantawi cam kết rằng cuộc bầu cử tuần tới sẽ diễn ra công bằng và tự do, đồng thời kêu gọi cử tri đi thực hiện quyền công dân của mình.

Phát biểu tại một buổi huấn luyện quân sự, ông Tantawi cho biết lực lượng quân đội sẽ được triển khai trên khắp đất nước để đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, đồng thời khẳng định cuộc bầu cử này sẽ trở thành hình mẫu của thế giới thể hiện ý nguyện của nhân dân.

[Ai Cập: Chính thức khởi động bầu cử Tổng thống]

Giới quân sự đã nhiều lần cam kết chuyển giao quyền lực cho Tổng thống mới vào ngày 1/7 tới cũng như không đứng về phía bất cứ ứng cử viên nào. Tuy nhiên, nhiều người dân Ai Cập lo ngại rằng quân đội sẽ tìm cách tác động để kết quả bầu cử có lợi cho ứng viên được quân đội ủng hộ và tiếp tục can thiệp vào chính trường nước này trong những năm tới.

Hãng thông tấn MENA cho biết có tổng cộng 13.099 tiểu ban bầu cử đã được thành lập. Khoảng 14.500 thẩm phán sẽ giám sát cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Ngoài ra, 65.000 công chức cũng sẽ được huy động làm nhiệm vụ hỗ trợ giám sát tiến trình bầu cử. Lực lượng quân đội sẽ phối hợp với cảnh sát để đảm bảo an ninh cho các khu vực bầu cử, các thẩm phán cũng như các cử tri./.