Ngoại trưởng Australia Julie Bishop. (Nguồn: smh.com.au)

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop ngày 26/8 cho biết nước này sẽ tham vấn Iran trước khi nhất trí mở rộng chiến dịch oanh kích các thành trì của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria theo đề nghị của Mỹ.

Trả lời Hãng thông tấn Fairfax, bà Bishop nói: "Nếu Chính phủ Australia chấp thuận đề nghị mở rộng không kích chống IS ở Syria của Mỹ, thì chính phủ sẽ tham vấn với một số nước, trong đó có Iran."

Bà Bishop từng tham vấn với lãnh đạo Iran về vai trò của quân đội Australia ở Iraq, bao gồm cả việc huấn luyện cho quân đội nước này.

Canberra thường thảo luận với Tehran về các vấn đề quốc tế, khu vực và song phương mà 2 nước cùng quan tâm, trong đó có cả hoạt động của IS ở Iraq và Syria.

Ngoại trưởng Bishop đang nỗ lực nhằm thắt chặt quan hệ Australia-Iran. Trong chuyến thăm Tehran hồi tháng 4/2015, hai bên đã nhất trí tăng cường chia sẻ thông tin tình báo và đạt tiến triển về thỏa thuận hồi hương những người Iran xin tị nạn ở Australia.

Tại hội nghị Paris thảo luận về cuộc chiến chống IS hồi tháng Sáu, bà Bishop đã kêu gọi các nước đồng minh khác hợp tác với Iran hơn trong chiến dịch chống IS./.