Bản hợp đồng khởi nghiệp có đầy đủ chữ ký của các thành viên The Beatles. (Ảnh: Mirror)

Trong buổi mở bán đấu giá tại London (Anh) ngày 29/9, hãng đấu giá Sotheby đã bán Bản hợp đồng khởi nghiệp của ban nhạc huyền thoại The Beatles với giá 365.000 bảng (554.470 USD).

Với việc chi số tiền lớn nêu trên, một nhà sưu tập ẩn danh đã trở thành chủ sở hữu mới của bản hợp đồng mà ban nhạc nổi tiếng này ký với "ông bầu" Brian Epstein vào ngày 01/10/1962.

Được ký chỉ vài ngày trước khi The Beatles phát hành đĩa đơn đầu tay "Love me do", đây là bản hợp đồng duy nhất giữa người quản lý Brian Epstein với 4 thành viên khi ấy của The Beatles là John Lennon, George Harrison, Paul McCartney và Ringo Starr.

Epstein, qua đời vào năm 1967, là người có vai trò quan trọng đối với The Beatles. Ông từng được Paul McCartney vinh danh là thành viên thứ năm của ban nhạc này trong khi Lennon trân trọng nói rằng ông là "một trong số chúng ta."

Chuyên gia Gabriel Heaton của Sotheby nhận định "Nếu không có bản hợp đồng này, có lẽ The Beatles đã không thể đạt được những gì họ đã đạt được trên thực tế.

Cách trình diễn, những định hướng và sự hòa hợp nội bộ của The Beatles có được là nhờ một phần lớn công của Brian Epstein, người mà Paul McCartney thừa nhận chính là thành viên Beatles thứ năm"./.