Ngày 5/5, kết quả cuối cùng cuộc bầu cử Quốc hội vòng hai tại Iran đã được công bố, cho thấy các đối thủ bảo thủ đang củng cố vị thế tại cơ quan lập pháp nước này trong khi sự hậu thuẫn đối với Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad càng thêm giảm sút.
 
Truyền thông nhà nước Iran cho biết trong cuộc bầu cử vòng hai ngày 4/5, các đối thủ của ông Ahmadinejad đã giành 41/65 ghế trong khi phe ủng hộ Tổng thống chỉ giành được 13 ghế.
 
Các ứng viên độc lập giành 11 ghế còn lại. Trước đó, trong cuộc bầu cử vòng một hồi tháng Ba, các đối thủ của Tổng thống Ahmadinejad đã giành chiến thắng vang dội, chiếm đa số trong Quốc hội gồm 290 ghế.
 
Kết quả bầu cử trên là thất bại đáng bẽ mặt mới của ông Ahmadinejad, vốn xuống dốc trong sự nghiệp chính trị kể từ năm 2011 sau hành động chống đối mạnh bạo nhưng lại thất bại trước Đại Giáo chủ Ali Khamenei trong việc chọn Giám đốc Cơ quan Tình báo.
 
Theo các nhà quan sát, kết quả bầu cử Quốc hội Iran xác định cán cân quyền lực tại Iran trước thềm cuộc bỏ phiếu bầu Tổng thống, dự kiến diễn ra vào năm 2013.
 
Theo Hiến pháp của Iran, ông Ahmadinejad sẽ thôi làm Tổng thống sau hai nhiệm kỳ, song thời gian cầm quyền còn lại ông sẽ gặp không ít khó khăn khi phải điều hành đất nước với một Quốc hội mà trong đó đa số nghị sĩ chống lại ông./.