Người dân bỏ phiếu tại điểm bầu cử Tổng thống Pháp ở Guiana ngày 22/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tân Hoa xã đưa tin các nhà phân tích Italy cho rằng cuộc bầu cử tổng thống sắp tới của Pháp sẽ là một phép thử quan trọng đối với làn sóng chống châu Âu và có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng chính trị trong phạm vi Liên minh châu Âu (EU).

Các phương tiện truyền thông Italy đã phân tích kỹ lưỡng các ứng cử viên chính và các chương trình tương ứng của họ trong những tuần vừa qua, nhấn mạnh những điểm mạnh và điểm yếu tiềm ẩn của họ.

Cũng như nhiều phương tiện truyền thông khác ở châu Âu, truyền thông Italy đã phân tích nguyên do cho sự nổi lên của bốn ứng cử viên hàng đầu, trong đó hai người theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu và hai người cam kết với sự hội nhập châu Âu.

[Infographics] Toàn cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm 2017

Cuộc thăm dò mới nhất cho thấy ứng cử viên trung hữu Emmanuel Macron, ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen, ứng cử viên bảo thủ Francois Fillon và ứng cử viên cực tả Jean-Luc Melenchon là những ứng cử viên có triển vọng đắc cử.

Bên cạnh mối đe dọa khủng bố gia tăng lên sau vụ tấn công tại đại lộ Champs-Elysee ở Paris trước thềm bầu cử, thái độ chia rẽ đối với các vấn đề liên quan đến EU được coi là một nhân tố quyết định có thể ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

Theo ông Edoardo Novelli, nhà xã hội học và giáo sư truyền thông chính trị tại Đại học Rome III, tác động của kết quả bầu cử có thể sẽ vượt ra khỏi biên giới Pháp.

Ông nói với Tân Hoa xã rằng: "Có hai khía cạnh chính gây chú ý trong chiến dịch này của Pháp. Thứ nhất, cuộc bầu cử được Italy và các nước khác xem như là một phép thử quan trọng đối với làn sóng chống châu Âu gần đây và cho sự nổi lên của các phong trào cực hữu tại châu lục này."

"Thứ hai, cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh có một loạt các cuộc bầu cử (trên toàn thế giới), mà rất nhiều trong số đó mang lại kết quả bất ngờ, bắt đầu với cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh rời khỏi EU, tiếp đó là việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đắc cử."

Chuyên gia này nhấn mạnh: "Cuộc bầu cử của Pháp có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tư tưởng chính trị tại những nước châu Âu khác, trong đó có Italy"./.