Cảnh sát Brazil thông báo vừa triệt phá một đường dây làm giả giấy tờ cho người nhập cư đến từ Syria, làm dấy lên mối quan ngại về an ninh trong bối cảnh vừa xảy ra các vụ tấn công khủng bố tại Mỹ và châu Âu.

Hãng truyền hình Globo của nước này ngày 14/12 đưa tin cảnh sát đã xác nhận danh tính của 72 người Syria được đường dây này làm giả giấy khai sinh.

Những giấy khai sinh giả này sau đó sẽ được sử dụng để xin các giấy tờ danh tính hợp lệ như hộ chiếu hay thẻ nhận dạng cá nhân.

Trong vụ triệt phá này, 4 đối tượng đang phải đối mặt với tội danh lừa đảo và làm việc cho tổ chức tội phạm.
Người di cư Syria cố vượt qua hàng rào dây thép gai để vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Globo dẫn báo cáo của cảnh sát Brazil cho biết trong số những giấy tờ khai sinh giả đã được xác định, 20 hồ sơ đã được sử dụng để xin làm hộ chiếu Brazil.

Theo một quan chức tại Lãnh sự quán Mỹ ở Rio de Janeiro, trong số 72 đối tượng đã xác định danh tính, 17 người đã xin thị thực vào Mỹ và 5 trong số này đang sử dụng các hộ chiếu Brazil.

Báo cáo cho biết một số đối tượng đã đến Mỹ từng làm việc trong lực lượng quân sự Syria. Một số đối tượng sử dụng hộ chiếu Brazil cũng đã tới châu Âu.

Cảnh sát Brazil cũng cho biết đã phát hiện các bài báo bài Do Thái và tài liệu ủng hộ các tay súng Hồi giáo trong các máy tính của một số đối tượng sử dụng giấy tờ giả.

Đường dây làm giả giấy tờ này đã hoạt động từ năm 2012 đến 2014.

Làn sóng người di cư từ Syria đã làm dấy lên quan ngại toàn cầu về việc những phần tử cực đoan lợi dụng việc tiếp nhận người tị nạn để xâm nhập vào các nước và gây ra các vụ khủng bố đẫm máu.

Hai vụ tấn công khủng bố vừa qua tại Paris, Pháp, ngày 13/11 và San Bernardino, Mỹ, ngày 2/12 đã gây chấn động thế giới.

Với việc đăng cai Đại hội thể thao thế giới Olympic vào tháng 8 tới, an ninh ở Brazil đang được tăng cường ở mức cao nhằm ngăn chặn các âm mưu khủng bố sự kiện thể thao lớn nhất thế giới này./.