Biểu tình bạo động phản đối Tổng thống ở thủ đô Bujumbura ngày 2/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/6, Ủy ban Bầu cử Độc lập quốc gia (CENI) của Burundi đã thông báo hoãn bầu cử quốc hội trong bối cảnh các cuộc biểu tình bạo lực tiếp diễn nhằm phản đối quyết định ra tranh cử nhiệm kỳ thứ ba của Tổng thống Pierre Nkurunziza.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, Chủ tịch CENI Pierre Claver Ndayicariye cho biết các nhà chức trách sẽ sớm thông báo thời điểm mới cho cuộc bầu cử quốc hội và địa phương lẽ ra được tổ chức vào ngày 5/6. Tuy nhiên, ông Ndayicariye không đề cập đến cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 26/6 tới.

Trong khi đó, một nhóm gồm 17 đảng đối lập tại Burundi đã ra một tuyên bố chung tái khẳng định “cam kết tiếp tục đối thoại” nhằm đảm bảo “các cuộc bầu cử tự do, công bằng, minh bạch và đáng tin cậy.”

Động thái trên được đưa ra chỉ vài ngày sau hội nghị thượng đỉnh các nước Cộng đồng Đông Phi (EAC) được tổ chức tại Tanzania ngày 31/5 vừa qua nhằm thảo luận về cuộc khủng hoảng chính trị của Burundi. Tại hội nghị này, lãnh đạo các chính phủ đã đề nghị Burundi hoãn bầu cử ít nhất 6 tuần.

Tình hình Burundi rối ren kể từ khi Tổng thống Nkurunziza ngày 25/4 vừa qua tuyên bố sẽ tái tranh cử. Phe đối lập đã phát động các cuộc biểu tình phản đối ông Nkurunziza tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp, cho rằng việc này trái với hiến pháp quy định tổng thống không giữ quá hai nhiệm kỳ.

Theo thống kê, đụng độ bạo lực giữa lực lượng an ninh và người biểu tình đến nay đã làm ít nhất 30 người thiệt mạng và hơn 550 người bị thương./.