Các tay súng nổi dậy thuộc Lữ đoàn Hồi giáo Failaq al-Rahman ở Syria ngừng hoạt động giao tranh chống chính quyền ở thị trấn Arbin, phía đông Ghouta, ngoại ô Damascus. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tass ngày 5/3, các nhóm đối lập ở Syria, vốn trước đây yêu cầu được bảo vệ trước cuộc tấn công của quân đội chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, nay đề nghị quân đội Nga bảo vệ họ khỏi những kẻ khủng bố Hồi giáo.

Tass dẫn lời người đứng đầu Trung tâm hòa giải các bên tham chiến ở Syria của Nga, Trung tướng Sergei Kuralenko, cho biết thủ lĩnh các nhóm đối lập Syria tham gia thỏa thuận ngừng bắn, đã yêu cầu Bộ Quốc phòng Liên bang Nga bảo vệ họ khỏi các chiến binh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ông Kuralenko được dẫn lời nói: "Họ yêu cầu chúng tôi đảm bảo an toàn và bảo vệ họ trước các chiến binh IS cũng như các tổ chức khủng bố khác đã tuyên bố săn đuổi những người đối lập tham gia ký thỏa thuận hòa giải. Về phần mình, chúng tôi có thể đảm bảo an toàn cho thủ lĩnh các nhóm đối lập Syria và người đứng đầu chính quyền địa phương đã ký thỏa thuận chấm dứt chiến sự và bắt đầu quá trình hòa giải."

Ông Kuralenko nhấn mạnh đây là một sự thay đổi, đồng thời bày tỏ quân đội Nga sẵn sàng dành cho phe đối lập ở Syria sự trợ giúp như vậy.

Trung tâm hòa giải của Nga cũng thông báo đã có thêm tám nhóm đối lập Syria trong tỉnh Latakia tham gia thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 27/2, nâng tổng số các nhóm ký thỏa thuận ngừng bắn lên 30.

Thỏa thuận ngừng bắn được Moskva và Washington nhất trí đang có hiệu lực ở Syria./.