(Nguồn: Đẹp/Vietnam+)

Bát chè ngon mắt bởi sự phối hợp giữa màu tím đậm của nếp cẩm, tím nhạt của những khối khoai môn, hòa quyện trong cốt dừa trắng tinh và những hạt bột báng trong veo, phảng phất những sợi dừa nâu vàng.

Tuy nhiên, sự kết hợp giữa bùi-khoai môn, dẻo-nếp, dai-bột báng và béo mượt-cốt dừa, lật xật-dừa khô mới thực sự làm muỗng chè thăng hoa trong miệng. Và cuối cùng, lá dứa đúng là vanilla của các món ngọt Á Đông, chỉ ngửi thôi cũng đủ khiến chúng ta mê mẩn.

Nguyên liệu:

+ 1 lon gạo nếp cẩm (nếp cẩm)
+ 250g khoai môn
+ 60g dừa khô nạo
+ 300g đường thốt nốt
+ 100ml sữa tươi
+ 400ml nước cốt dừa
+ 50g đường cát
+ 100g bột năng
+ 60ml nước nóng già
+ 3 lá dứa
+ Muối

Cách làm:

- Nấu 300g đường thốt nốt với khoảng 50ml nước lạnh để đường tan chảy.

- Gạo nếp cẩm ngâm qua đêm. Vo gạo nếp cẩm cho sạch rồi cho vào nồi với nước lạnh ngập mặt gạo khoảng 3 đốt tay. Đặt lên bếp lửa vừa, đun đến khi sôi thì hạ lửa để liu riu, khi nếp đã mềm và dẻo thì cho một nửa nước đường vào cùng một chút muối.

- Khoai môn gọt vỏ cắt khối 1cm vuông, luộc trong sữa tươi và 50g đường cát.

- Đun nước cốt dừa, cho thêm lá dứa và nửa số nước đường còn lại vào, để lửa nhỏ, tắt bếp khi bắt đầu sôi nhẹ.

- Làm hạt bột báng (trân châu) bằng cách hòa bột năng với nước nóng già và một chút muối, dùng đũa hay mang bao tay nhào bột cho đến khi bột nhuyễn và dẻo. Vê bột thành những dây bột dài và cắt thành từng miếng 0,5cm.

- Luộc bột báng trong nồi nước sôi lớn, đến khi bột nổi hết lên thì vớt sang một tô nước lạnh.

- Trộn khoai môn với bột báng (tránh để dính nhau).

- Rang dừa khô trên chảo đến khi vừa thơm thì tắt bếp.

Khi ăn, múc một lớp chè nếp cẩm vào bát nhỏ rồi đến một lớp khoai môn và bột báng, rưới cốt dừa lên và cuối cùng là rắc dừa khô lên bề mặt./.