Ảnh minh họa. (Nguồn: seinit.org)

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn thông tin từ báo Hình ảnh của Đức ngày 27/4 cho biết Phủ thủ tướng Đức đã biết về việc Mỹ do thám kinh tế nhằm vào các công ty châu Âu từ năm 2008, song đã không có phản ứng gì do sợ ảnh hưởng tới việc hợp tác tình báo với Mỹ.

Dẫn các tài liệu tình báo, báo trên cho biết Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã tìm cách do thám các công ty châu Âu thông qua cơ sở theo dõi của Cục tình báo liên bang Đức (BND) ở Bad Aibling, bang Bayern.

Ít nhất hai tài liệu đã được BND chuyển tới Phủ thủ tướng Đức năm 2008 và 2010 thông báo về việc do thám này của NSA, trong đó có việc theo dõi các số điện thoại, địa chỉ email tại Tập đoàn Công nghiệp hàng không vũ trụ lớn nhất châu Âu (EADS)- công ty mẹ của Hãng chế tạo máy bay Airbus và công ty chế tạo máy bay trực thăng Eurocopter.

Báo trên dẫn một nguồn giấu tên từ Ủy ban điều tra NSA của Quốc hội Đức cho biết Phủ thủ tướng Đức rõ ràng đã biết từ nhiều năm trước việc NSA tìm cách do thám các công ty Đức với sự trợ giúp của chính nước Đức.

Không thể có chuyện người phụ trách Phủ thủ tướng không được thông tin về một vụ việc như vậy. Người đứng đầu Phủ thủ tướng Đức thời điểm này là ông Thomas de Maizière, Bộ trưởng Không bộ kiêm Chánh Văn phòng Nội các từ 2005-2009.

Ông Maizière, một đồng minh thân cận của Thủ tướng Đức Angela Merkel, từng giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng và hiện là Bộ trưởng Nội vụ liên bang Đức.

Cũng theo một nguồn tin từ Ủy ban điều tra NSA, Đức có thể đã phải chọn giải pháp "nhắm mắt làm ngơ" để có thể tiếp tục hợp tác tình báo với NSA, nhất là trong nỗ lực chống chủ nghĩa khủng bố.

Chính phủ Đức ngày 26/4 xác nhận tin từ năm 2008, BND đã thông báo cho Phủ thủ tướng Đức về khả năng NSA tiến hành do thám kinh tế ở nước này.

Theo báo Tấm gương, NSA đã do thám các công ty châu Âu trong nhiều năm nhờ sự hỗ trợ của tình báo Đức bằng cách NSA cung cấp các số điện thoại và địa chỉ email để nhờ BND "theo dõi hộ".

Vụ việc bê bối này hiện đang là chủ đề gây tranh cãi ở Đức cũng như bắt đầu gây ảnh hưởng tới quan hệ liên minh cầm quyền.

Tổng Thư ký đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Yasmin Fahimi yêu cầu phải có trách nhiệm cá nhân một khi có kết luật của Ủy ban điều tra NSA Quốc hội Đức. Trong khi đó, Thủ tướng Merkel tuyên bố sẽ làm sáng tỏ vụ việc này./.