Đoàn xe chở hàng hóa cứu trợ của Liên hợp quốc tới khu vực thị trấn Moadimayet al-Sham, ngoại ô thủ đô Damascus của Syria ngày 17/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hội Chữ thập Đỏ Syria Arab cho biết ngày 29/2, các nhân viên cứu trợ đã bắt đầu chuyển chuyến hàng cứu trợ nhân đạo đầu tiên tới người dân Syria sau khi thỏa thuận ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực hai ngày trước đó.

Theo quan chức của Hội Chữ thập Đỏ Syria Arab Muhannad al-Asadi, 10 xe tải chở hàng cứu trợ, được Liên hợp quốc cung cấp, đã đi vào thị trấn Moadamiyet al-Sham - đang bị các lực lượng ủng hộ chính phủ kiểm soát, ở phía Tây Nam thủ đô Damacus.

Đây là chuyến hàng cứu trợ đầu tiên tới tay người dân Syria kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực ngày 27/2. Dự kiến, 41 xe tải chở hàng cứu trợ trong đó có giấy vệ sinh, xà phòng, chất tẩy rửa và chăn cũng sẽ tới thị trấn này trong ngày 29/2.

Thỏa thuận ngừng bắn tại Syria, đã bước sang ngày thứ ba, cho phép các chuyến hàng cứu trợ được chuyển tới hơn 480.000 người Syria đang sống trong những khu vực bị các lực lượng vây hãm. Điều phối viên nhân đạo Liên hợp quốc Yacoub El Hillo cho biết Liên hợp quốc hy vọng có thể phân phát hàng cứu trợ cho 154.000 người dân Syria sinh sống tại các khu vực bị vây hãm trong 5 ngày tới.

Cùng ngày, phát biểu với báo giới tại Geneva (Thụy Sỹ), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon khẳng định thỏa thuận ngừng bắn tại Syria vẫn đang được thực hiện dù có xảy ra một số vụ vi phạm. Lực lượng giám sát thỏa thuận ngừng bắn đang nỗ lực nhằm đảm bảo không có thêm các vụ việc tương tự và thỏa thuận vẫn tiếp tục được duy trì./.