Tổng thống Alpha Conde. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/10, cử tri Guinea đã tới các điểm bầu cử để bỏ phiếu bầu ra vị tổng thống mới của nước này, trong bối cảnh căng thẳng sắc tộc và phe phái chính trị gia tăng.

Cuộc bỏ phiếu bắt đầu từ 7 giờ sáng giờ GMT (tức 14h giờ Việt Nam) và sẽ kết thúc lúc 18h giờ GMT. Ước tính hơn 14.800 điểm bỏ phiếu sẽ đón khoảng 6 triệu cử tri Guinea đến bỏ phiếu cho 8 ứng cử viên tổng thống.

Một phái bộ quan sát của Liên minh châu Phi và một phái đoàn 72 thành viên của Liên minh châu Âu đã tới Guinea, trong khi 19.000 cảnh sát và nhân viên an ninh đã được triển khai để giám sát cuộc bầu cử. Ủy ban bầu cử (CENI) cho biết 90% số thẻ cử tri đã được phát. Kết quả kiểm phiếu dự kiến sẽ có sớm nhất vào tối 12/10.

Tham gia tranh cử tổng thống Guinea lần này có hai ứng cử viên nặng ký là đương kim Tổng thống Alpha Conde cùng đối thủ quen thuộc của ông là lãnh đạo phe đối lập Cellou Dalein Diallo.

Trước thềm cuộc bầu cử, 6 trong số 7 ứng cử viên đối lập, trong đó có 3 cựu Thủ tướng đã kêu gọi hoãn cuộc bỏ phiếu với các lý do căng thẳng sắc tộc, có bất thường trong danh sách bầu cử và nhiều vấn đề liên quan đến việc phân phát thẻ cử tri.

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Tây Phi, ông Mohamed Ibn Chambas cũng cho biết tình hình an ninh tại Guinea đã trở nên xấu đi từ ngày 8/10, nhiều người đã thiệt mạng trong các vụ xung đột.

Đây là cuộc bầu cử dân chủ thứ hai của quốc gia Tây Phi này trong hơn nửa thế kỷ qua. Năm 2010, ông Conde đã chiến thắng trước ông Diallo, trở thành tổng thống trong cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên tại Guinea, trong bối cảnh xung đột sắc tộc liên tục xảy ra kể từ khi quốc gia Tây Phi này giành độc lập từ Pháp năm 1958.

Cuộc bầu cử Quốc hội mới đây nhất được tổ chức hồi tháng 9/2013, muộn 3 năm do những bất đồng, biểu tình bạo lực và những cáo buộc gian lận./.