Cựu Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau hơn 5 tháng bị bắt giam, ngày 30/3, Cựu Chủ tịch Hạ viện Brazil Eduardo Cunha, đã bị tuyên án 15 năm và 4 tháng tù giam về tội tham nhũng, rửa tiền và trốn thuế.

Bản án trên - do thẩm phán liên bang Sergio Moro, người thụ lý vụ bê bối khổng lồ ở Petrobras, đưa ra - được coi là có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với cuộc chiến chống nạn tham nhũng lan tràn trong giới chức cấp cao ở Brazil.

Ông Cunha, 58 tuổi, người bị cáo buộc nhận hối lộ 1,5 triệu USD liên quan đến một hợp đồng khai thác dầu của Petrobras tại Benin, đã chấp nhận lời buộc tội đối với ông.

Ông Cunha là một trong những thành viên đảng Phong trào dân chủ (PMDB) cầm quyền, và là người khởi xướng tiến trình luận tội Tổng thống Dilma Rousseff khiến nữ Tổng thống đầu tiên của Brazil bị chính thức phế truất ngày 31/8/2016 - kết thúc 13 năm cầm quyền của lực lượng cánh tả tại quốc gia Nam Mỹ này.

Ông giữ chức vụ Chủ tịch Hạ viện từ tháng 2/2015, đến tháng 7/2016 ông bị buộc tước bỏ tư cách nghị sỹ và bị Tòa án Tối cao đình chỉ chức vụ Chủ tịch Hạ viện với cáo buộc rửa tiền, giao dịch tiền tệ bất hợp pháp cũng như có liên quan đến vụ bê bối Petrobras.

Hạ viện Brazil khẳng định ông Cunha đã có những hành động không phù hợp với nhiệm vụ của một nhà lập pháp.

Tháng 10/2015, Thụy Sỹ đã cung cấp thông tin về một số quan chức của Brazil có tài khoản tại nước này, trong đó có tên của ông Cunha với số tiền lên đến hàng triệu USD.

Ông Cunha bị cáo buộc nhận hối lộ trong vụ Petrobras với số tiền thu lời bất chính lên tới 5 triệu USD từ các thương vụ tại tập đoàn này.

Các vụ bê bối tham nhũng tại Petrobras bắt đầu bị "khui ra" từ tháng 3/2014.

Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras.

Tập đoàn này đã mất khoảng 2 tỷ USD trong vụ tham nhũng nói trên. Vụ bê bối đã khiến nhiều quan chức của Petrobras cũng như nhiều chính trị gia chủ chốt tại Brazil bị “sờ gáy.”

Đến nay, hơn 100 cá nhân đã chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil.

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có các hạ nghị sĩ, thượng nghị sỹ và thống đốc bang, thuộc diện bị điều tra.

23 tập đoàn xây dựng và cơ khí lớn nhất Brazil bị cấm đấu thầu các hợp đồng của Petrobras để phục vụ công tác điều tra./.