Cựu Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 13/8, cựu Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki nói rằng việc liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu tiến hành không kích trên lãnh thổ Yemen là nhằm đe dọa Iran cũng như can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Syria và Iraq.

Hãng tin IRNA của Iran dẫn lời ông al-Maliki khẳng định: "Saudi Arabia đang tiếp tục hy vọng thành lập một liên quân Hồi giáo với sự tham gia của 34 hoặc 35 quốc gia như một công cụ để đe dọa Iran và Iraq cũng như can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Syria và Iraq."

Tháng 12/2015, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir thông báo quyết định thành lập một liên minh quân sự Hồi giáo để chống lại chủ nghĩa khủng bố. Theo đó các quốc gia thành viên sẽ cùng chia sẻ thông tin, hỗ trợ huấn luyện, cung cấp lực lượng và vũ khí trong các trường hợp thiết nhằm chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tuy nhiên, ông al-Maliki cho rằng kể từ đó đến nay, liên minh này chỉ tham chiến ở Yemen và nó đã trở thành "cỗ máy giết người" của Saudi Arabia trong cuộc chiến Yemen.

Cựu quan chức Iraq nêu rõ liên minh quân sự này sẽ không tồn tại lâu bởi nó không thể dễ dàng nhận được các cam kết từ Ai Cập, Sudan và các nước quốc gia Arab khác./.