Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura tại cuộc họp báo sau đàm phán ở Geneva ngày 13/4. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 14/4, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura đã có cuộc gặp với phái đoàn nhóm Moskva-Kair của phe đối lập Syria tại Geneva, Thụy Sĩ.

Cuộc gặp này là thời kỳ chuyển tiếp và hiến pháp mới của quốc gia Trung Đông này.

Một trong những thủ lĩnh của Mặt trận nhân dân vì hòa bình và tự do Syria - đại diện nhóm Moskva-Kair của phe đối lập Syria, ông Qadri Jamil cho biết cuộc gặp diễn ra khoảng 2 giờ, trong đó hai bên thảo luận về giai đoạn chuyển tiếp chính trị tại Syria và trao đổi ý kiến, cũng như đưa ra quan điểm của mỗi bên.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục gặp gỡ những ngày tới. Tại cuộc gặp, nhóm Moskva-Kair đã chuyển cho ông Mistura những ý kiến của nhóm về dự thảo gồm 12 nguyên tắc nhằm giải quyết cuộc xung đột Syria mà Đặc phái viên Liên hợp quốc đã soạn thảo tại vòng đàm phán trước diễn ra từ 14-24/3 vừa qua.

Theo ông Jamil, nhóm Moskva-Kair về nguyên tắc nhất trí với cách giải quyết của ông Mistura, song cũng có 3-4 ý kiến nhỏ đóng góp cho dự thảo trên.

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, một nhóm khác trong phe đối lập có tên Hmeymim cũng khẳng định sẵn sàng làm việc nghiêm túc trong khuôn khổ cuộc đàm phán đang diễn ra tại Geneva..

Theo Bộ Ngoại giao Nga, nhóm Hmeymim đưa ra tuyên bố trên trong cuộc gặp với đại diện của Tổng thống Nga phụ trách vấn đề Trung Đông và châu Phi - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov trước khi đến Geneva để tham gia cuộc hòa đàm Syria.

Trong khi đó, tại Geneva, người phát ngôn của Ủy ban Đàm phán cấp cao (HNC) - đại diện cho liên minh gồm nhiều nhóm đối lập ở Syria, ông Salim al-Muslat ngày 14/4 khẳng định phe đối lập sẵn sàng chia sẻ ghế trong chính phủ chuyển tiếp với các thành viên trong chính phủ hiện nay, nhưng không phải với Tổng thống Bashar al-Assad.

Ông Salim al-Muslat nhấn mạnh HNC sẵn sàng chỉ nhận chưa tới một nửa số ghế trong chính phủ chuyển tiếp, nếu điều này làm hài lòng người dân Syria và mang tới một giải pháp chính trị cho quốc gia Trung Đông này.

Vòng đàm phán mới về Syria đã bắt đầu tại Geneva ngày 13/4 với cuộc thảo luận riêng rẽ giữa Đặc phái viên Liên hợp quốc Mistura với đại diện các nhóm đối lập Syria./.