Khói bốc lên sau một cuộc không kích tại Raqa, Syria ngày 28/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong bức thư gửi Tổng Thư ký Liên hợp quốc và Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại sứ Syria tại Liên hợp quốc Bashar Jaafari ngày 17/8 đã kêu gọi giải tán liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Syria, vì lực lượng này đã giết hại nhiều dân thường vô tội cũng như phá hủy các cơ sở hạ tầng dân sự, vi phạm nhiều nghị quyết của Liên hợp quốc.

Ông Jaafari tuyên bố: "Nước Cộng hòa Arab Syria một lần nữa kêu gọi các nước thành viên liên quân tránh xa các tội ác mà liên quân đã thực hiện nhân danh họ và nhanh chóng giải tán liên quân này."

Trong thư, Syria cũng cho biết hoạt động của liên quân tại nước này không được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho phép và bị chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad phản đối.

[SOHR: Không kích tại Syria khiến ít nhất 30 người thiệt mạng]

Ông Jaafari cũng trích dẫn vụ không kích do liên quân tiến hành hôm 1/8 khiến hơn 60 dân thường thiệt mạng, trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ em, khi liên quân phóng tên lửa vào một khu vực dân cư ở tỉnh Deir ez-Zor.

Sau vụ không kích trên, liên quân do Mỹ dẫn đầu này đã cập nhật con số dân thường bị thiệt mạng trong chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria lên con số 624 người kể từ khi bắt đầu chiến dịch./.