Theo AFP, người dân Mozambique tỏ ra rất ưa chuộng các dịch vụ của nhà mạng mới, hợp tác giữa tập đoàn viễn thông quân đội Viettel của Việt Nam và đảng đảng cầm quyền Frelimo, với tên gọi Movitel.

Hãng điện thoại mới, Movitel, đã thu hút sự chú ý lớn của các khách hàng dù không chi một đồng nào cho công tác quảng bá trước khi ra mắt. Mục tiêu của hãng là nhắm vào thị trường nông thôn rộng lớn.

[Viettel đổ hơn 400 triệu USD vào Mozambique]

“Mục tiêu của chúng tôi là chuyển đổi dịch vụ điện thoại di động thành một sản phẩm tiêu dùng thông thương, chúng tôi muốn mang nó đến cho số đông”, chủ tịch Movitel, Safura da Conceicao, nói trong lễ ra mắt ở thủ đô Maputo.

Công ty Viettel sở hữu 70% cổ phần trong liên doanh trong khi Frelimo sở hữu 30% thông qua công ty quản lý quỹ SPI.

Movitel khác biệt với các đối thủ cạnh tranh khác, hai hãng thuộc nhà nước Mcel và Vodacom (của tập đoàn Vodaphone) ở chỗ hãng này đã lắp đặt mạng cáp quang độc lập cho phép thâm nhập sâu vào các vùng nông thôn vốn nằm ngoài tầm với của các điện thoại di động thông thường ở Mozambique.

Công ty mới đã thử nghiệm dịch vụ từ tháng Giêng và một số khách hàng đã có được thẻ trả trước từ trước lễ ra mắt ngày thứ Ba.

Thông qua đường truyền miệng, nhất là tin tức từ các cảnh sát, binh sỹ, sinh viên và giáo viên được nhận thẻ sim miễn phí, dịch vụ của Movitel đã được quảng bá rộng khắp.

“Cái này rẻ hơn nhiều”, nhân viên bảo vệ Ramos Zeca nói với AFP.

“Đường chuyền internet có tốc độ rất cao và không bị gián đoạn”, Reginaldo Sitaoe, một khách hàng mới, cho biết.

Kể từ khi cuộc nội chiến đẫm máu kết thúc 20 năm trước, kinh tế Mozambique đã phát triển khá nhanh, nhưng phần lớn người dân nước này vẫn sống dưới mức hai USD mỗi ngày.

Theo thống kê chính thức, hiện có khoảng 6,5 triệu người sử dụng điện thoại di động ở Mozambique trong dân số 23 triệu dân. Mozambique là thị trường đầu tiên của Viettel ở châu Phi. Trước đó, hãng này đã hoạt động tại Campuchia, Lào và Haiti.

Kể từ khi được cấp giấy phép kinh doanh ở Mozambique vào cuối năm 2010, Movitel thông báo đã lắp đặt hơn 12.000km cáp quang để có thể vươn tới 40% dân số, phần lớn sống ở nông thôn. Công ty nói họ đã đầu tư hơn 400 triệu USD vào các dự án ở đây, hứa hẹn có thể giúp 80% người dân Mozambique được tiếp cận dịch vụ trong ba năm tới./.