Binh sỹ Somalia điều tra tại hiện trường một vụ đánh bom liều chết ở Mogadishu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ít nhất 5 người đã thiệt mạng và 13 người khác bị thương trong vụ đánh bom xe tối 21/9 gần khu tổ hợp Văn phòng Tổng thống và Thủ tướng Somalia ở thủ đô Mogadishu.

Giới chức an ninh Somalia cho biết quả bom được cài trong một xe ô tô và đã phát nổ gần chốt kiểm soát tại lối vào chính và khẳng định đây là vụ tấn công khủng bố nhưng mục tiêu chưa rõ ràng. Hãng Reuters dẫn lời một sỹ quan cảnh sát có tên Ali Hussein nhận định vụ đánh bom có thể nhằm vào phái đoàn Liên hợp quốc tại đây.

Các nhân chứng cho biết đã nghe thấy tiếng súng tại hiện trường và nhìn thấy nhiều xe ôtô bị đốt cháy. Hiện chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công cũng như chưa có báo cáo về các trường hợp xâm nhập khu tổ hợp này.

Thời gian qua, được sự hậu thuẫn của Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Phái bộ Liên minh châu Phi tại Somalia (AMISOM) với quân số 22.000 binh sỹ tiếp tục mở các chiến dịch quy mô lớn nhằm triệt phá các tổ chức khủng bố, nhất là nhóm Hồi giáo cực đoan Al-Shabaab, chi nhánh của tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda tại châu Phi.

Dù đã bị truy quét khỏi thủ đô Mogadishu và nhiều thành phố lớn khác ở Somalia, phiến quân Al-Shabaab hiện vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào thủ đô.

Kể từ năm 2007, AMISOM duy trì 22.000 binh sỹ đến từ 6 nước thuộc Liên minh châu Phi (gồm Ethiopia, Uganda, Burundi, Djibouti, Sierra Leone và Kenya) nhằm hỗ trợ Chính phủ Somalia trong cuộc chiến chống nhóm phiến quân Hồi giáo này.

Hồi cuối tháng Bảy vừa qua, Al-Shabaab đã tiến hành một vụ đánh bom liều chết nhằm vào khách sạn Jazeera Palace, một trong số những khách sạn được canh gác nghiêm ngặt nhất tại thủ đô Mogadishu khiến 15 người thiệt mạng, trong đó có cả quan chức ngoại giao nước ngoài./.