Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: tribune.com.pk)

Báo Hình ảnh (Bild) của Đức số ra ngày 20/4 cho biết Ủy ban châu Âu (EC) muốn mở đường cho việc dỡ bỏ thị thực đối với công dân Thổ Nhĩ Kỳ đến các nước Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 4/5 tới.

Báo trên dẫn một báo cáo của EC về việc thực thi Thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn cho biết nếu Thổ Nhĩ Kỳ đáp ứng được các điều kiện, EC sẽ đề xuất một dự luật đưa nước này vào danh sách miễn thị thực của EU.

Tuy nhiên, để triển khai kế hoạch này, Thổ Nhĩ Kỳ cần thực thi thêm một số biện pháp, trong đó có sửa đổi các quy định về thị thực của nước này.

Trước đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cảnh báo EU cần nhanh chóng dỡ bỏ thị thực cho công dân nước này. Ông nói: "Nếu EU không thực thi các biện pháp cần thiết, khối này cũng đừng mong Thổ Nhĩ Kỳ có hành động như vậy."

Thủ tướng Davutoglu nêu rõ trong trường hợp EU không dỡ bỏ thị thực cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng Sáu tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không có trách nhiệm phải tôn trọng các cam kết của mình.

Việc dỡ bỏ thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực tự do đi lại Schengen là một phần trong Thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ nhằm hạn chế người tị nạn vào EU, song cho tới nay vẫn còn một số nước phản đối việc miễn thị thực này./.