Binh sỹ người Kurd làm nhiệm vụ tại khu vực ngoại ô Al-Nashwa, tỉnh Hasakeh ngày 26/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo bình luận hôm 12/8 của Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) trực thuộc tập đoàn The Economist (Anh), sáng kiến tìm lối thoát cho cuộc xung đột ở Syria mà Iran mới khởi xướng chứng tỏ những nỗ lực ngoại giao vẫn đang được cộng đồng quốc tế tiếp tục thúc đẩy. Tuy nhiên, tình trạng mất lòng tin và mâu thuẫn giữa các bên tham chiến cộng với sự bất đồng về quan điểm của các nước lớn ở khu vực có thể nhấn chìm bất cứ nỗ lực ngoại giao nào nhằm chấm dứt xung đột ở Syria.

Kênh truyền hình al-Mayadeen có trụ sở ở Liban cho biết sáng kiến của Iran có 4 điểm chính: Thỏa thuận ngừng bắn, thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc, soạn thảo hiến pháp nhằm đảm bảo quyền lợi của các nhóm thiểu số, và quốc tế giám sát bầu cử.

Theo Trợ lý Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian, Tehran chuẩn bị đệ trình sáng kiến này lên Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. Đây được coi là một phần trong nỗ lực của Iran nhằm tăng cường ảnh hưởng cũng như vị thế ở khu vực sau khi ký thỏa thuận giải quyết vấn đề hạt nhân với Phương Tây.

Tuy nhiên, Syria cũng khẳng định sẽ không ủng hộ bất cứ sáng kiến nào mà có thể đe dọa đến quyền lực của Tổng thống Bashar al-Assad trong tiến trình chuyển giao. Theo EIU, việc Iran nhấn mạnh đến quyền lợi của các nhóm thiểu số dường như là nhằm mục đích lôi kéo sự ủng hộ của cộng đồng người Kurd ở Syria. Mặc dù vậy, quan điểm trái ngược nhau của các nước chủ chốt trong khu vực có thể đe dọa đến bất cứ nỗ lực ngoại giao nào đối với cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông này./.