Trong khuôn khổ chuyến thăm và giao lưu tại Lào từ ngày 21-25/5, Đoàn văn nghệ sỹ Thành phố Hồ Chí Minh do nhà văn Đoàn Minh Tuấn dẫn đầu đã có cuộc gặp gỡ với các văn nghê sỹ Lào do Quyền Chủ Hội nhà văn Lào Phiulavan Luongvanna dẫn đầu.

Tại buổi gặp, văn nghệ sỹ hai nước vui mừng được gặp nhau trong bối cảnh toàn Đảng toàn dân hai nước đang thi đua sôi nổi lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn trong năm 2012 - Năm Đoàn kết hữu nghị Lào-Việt Nam, Việt Nam Lào; khẳng định tình đoàn kết gắn bó keo sơn của hai dân tộc Việt-Lào cũng như sự hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa văn nghệ sỹ hai nước.

Nhà văn Đoàn Minh Tuấn cảm ơn bà quyền Chủ tịch Hội nhà văn Lào và các văn nghệ sỹ Lào đã dành cho đoàn một tình cảm ấm áp, thắm thiết tình nghĩa Việt-Lào và cho biết mục đích của chuyến thăm là tìm hiểu về đất nước cũng như văn hóa Lào để sáng tác nhằm giới thiệu với bạn đọc Việt Nam đất nước Lào tươi đẹp, đồng thời giúp cho người đọc đọc nhất là thế hệ trẻ hơn mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào được xây đắp bằng xương bằng máu của hai dân tộc cần phải biết bảo vệ và phát triển.

Bà Phiulavan Luongvanna cũng như các văn nghệ sỹ Lào bày tỏ xúc động khi được đón các văn nghệ sỹ thành phố mang tên Bác Hồ; tin tưởng chuyến thăm giao lưu này sẽ để lại nhiều ấn tượng và mong các văn nghệ sỹ thành phố có nhiều tác phẩm hay về đất nước Triệu voi.

Bà Phiulavan Luongvanna cho biết, văn học Lào cũng rất đa dạng phong phú đủ các thể loại từ truyện thần thoại, cổ tích, ngụ ngôn… cho đến các bản anh hùng ca. Đặc biệt sự văn học dân gian Lào cũng ảnh hưởng một số nước, trong đó có Việt Nam làm cho văn hoá hai đất nước thêm gần gũi.

Bà cảm ơn các văn nghệ sỹ Việt Nam đã tận giúp đỡ tận tình và hiệu quả dành cho những người làm công tác nghệ thuật của Lào trong hàng chuc năm qua và xem đó là một nhịp cầu "nối trái tim đến trái tim,” giúp hai dân tộc hiểu nhau hơn, không ngừng vun đắp tình hữu nghị bền chặt giữa hai nước.

Tại cuộc giao lưu, hai bên trao đổi kinh nghiệm trong sáng tác, trao đổi sách, những dự định sáng tác nhằm giúp bạn đọc hai nước hiểu biết hơn về văn hóa, về con người của nhau để ra sức giữ gìn vào bảo vệ mối tình trong sáng Lào-Việt Nam./.