Giải nhất UPU: Không phải Bắc Cực, nơi thiếu tình yêu thương mới là lạnh nhất

Giải Nhất thuộc về nam sinh 15 tuổi (lớp 9) khi vào vai một ông già Noel được đọc nhiều bức thư có ý nghĩa của trẻ em trên khắp thế giới, từ đó đưa ra trăn trở về tình yêu thương dành cho các em.

anh 4.jpg
Toàn bộ bức thư của Quang Minh

Thông tin từ Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost) sáng 7/5 cho hay sau khoảng 3 tháng phát động, Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU tại Việt Nam lần thứ 54 đã tìm ra bức thư xuất sắc nhất.

Chủ đề của cuộc thi năm nay được đưa ra là: “Trong hành trình 150 năm qua, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) đã phục vụ hơn 8 thế hệ người dân toàn cầu. Từ đó đến nay, thế giới đã có nhiều thay đổi. Hãy viết thư gửi các thế hệ tương lai để kể về thế giới mà bạn hy vọng họ được kế thừa.”

Giải Nhất đã thuộc về em Đỗ Quang Minh, học sinh lớp 9 trường Trung học cơ sở-Trung học phổ thông Nguyễn Khuyến tại quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng.

Trong thư, Quang Minh viết gửi Tổng Giám đốc UPU năm 2174 trong tương lai. Em vào vai một nhân viên bưu điện già, vừa đưa thư, vừa đóng vai một ông già Noel mỗi dịp Giáng sinh đã 10 năm nay.

“Ông già Noel” Quang Minh kể mình chọn công việc này sau khi đọc được phép so sánh của một tạp chí: Ông già Noel có thực, cũng như tình yêu và lòng quảng đại luôn hiện diện quanh ta, nhờ đó cuộc sống chúng ta được tươi vui, hạnh phúc.

anh 1.jpg
Em Đỗ Quang Minh. (Ảnh: Ban tổ chức)

Công việc giả tưởng cho phép Quang Minh đọc những bức thư tay nắn nón của trẻ em toàn thế giới. Những tâm sự ngô nghê nhưng chân thành khiến em suy nghĩ: “Trẻ em dần thiếu thốn tình yêu thương, và chúng cần lắm một nơi để giãi bày tâm sự. Chúng khao khát được chia sẻ bằng những dòng thư tay chân thành nhất, gửi đến một nơi mà chúng tin sẽ có người lắng nghe để nhận lại tình yêu thương. Và đó chỉ có thể là Ông già Noel.”

Với suy nghĩ ấy, Quang Minh đặt niềm tin vào sự tồn tại vĩnh cửu của nhân vật/hình tượng này như một ý tưởng đẹp đẽ, nhân văn với những ai có niềm tin, đặc biệt là các em nhỏ. “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi thiếu vắng tình yêu thương” - tác giả 15 tuổi khẳng định một lần nữa ở cuối thư.

Thư của Quang Minh vượt qua 1,5 triệu bức thư khác cùng được gửi đi năm nay.

Ban tổ chức cuộc thi tại Việt Nam cũng ghi nhận nhiều câu chuyện thú vị khác được gửi về, như giải Nhì cho bức thư về phòng lưu giữ kỷ vật ở gia đình - nơi trữ những bức thư thiếu thông tin của các liệt sỹ, được đồng đội và các bưu tá tận tụy chuyển về đúng tay người thân liệt sỹ; hay như bức thư gửi cho quán quân cuộc thi UPU trong tương lai về tất cả những lá thư đầy ý nghĩa và gửi gắm khác…

Cuộc thi đã trao 1 giải Nhất (phần thưởng 10.000.000 đồng), 3 giải Nhì (mỗi giải 5.000.000 đồng), 5 giải Ba (3.000.000 đồng), 30 giải Khuyến khích (mỗi giải 1.000.000 đồng), 12 giải dành cho học sinh khuyết tật (mỗi giải 1.000.000 đồng) và 61 giải Cây bút triển vọng (mỗi giải 500.000 đồng).

Bên cạnh đó, các thí sinh đạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo”. Bức thư giành giải Nhất Quốc gia sẽ được Ban Tổ chức gửi nguyên văn kèm theo bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để tham dự Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 53./.

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU do Liên minh Bưu chính Thế giới tổ chức thường niên từ 1971, dành cho học sinh 9-15 tuổi trên toàn thế giới. Mục tiêu của cuộc thi là giúp các em hiểu hơn về ngành Bưu chính trong sự phát triển của cuộc sống, xã hội, trau dồi khả năng viết và nhân thức về các vấn đề thời đại, từ đó nuôi dưỡng tình cảm, trách nhiệm của người trẻ với thế hệ của mình.

Tại Việt Nam, cuộc thi do Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp tổ chức.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục