Tương tác với 4.500 nhân vật trong tranh panorama 'Chiến dịch Điện Biên Phủ'

Bức tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” với hơn 4.500 nhân vật sẽ trở nên sống động hơn bao giờ hết tại triển lãm tương tác 3D do Báo Nhân Dân tổ chức.

Khách tham quan quét mã QR để trải nghiệm bức tranh 3D về Chiến thắng Điện Biên Phủ. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Khách tham quan quét mã QR để trải nghiệm bức tranh 3D về Chiến thắng Điện Biên Phủ. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Chiều 6/5, Báo Nhân Dân tổ chức khai mạc Triển lãm tương tác tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” tại trụ sở của mình tại địa chỉ 71 Hàng Trống, Hà Nội.

Tham dự buổi khai mạc có ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; ông Lê Hải Bình, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; bà Vũ Việt Trang, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; ông Mã Thế Anh, Cục trưởng Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Tại sự kiện, khách tham quan có thể chiêm ngưỡng bức tranh panorama bao quanh hình tròn đường kính 5,5 mét, chiều cao hơn 3 mét và trải nghiệm công nghệ thực tế tăng cường với mô hình tranh panorama 360 độ.

lequocminh.jpg
Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh phát biểu khai mạc triển lãm. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Nhân dịp Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), Báo Nhân Dân đã tổ chức đợt thông tin đặc biệt về sự kiện với sự chuẩn bị công phu, bài bản, kỹ lưỡng trong gần nửa năm, mở đầu bằng việc ra mắt chuyên trang điện tử Chiến thắng Điện Biên Phủ vào ngày 13/3.

Điểm nhấn trong đợt thông tin đặc biệt về chiến thắng Điện Biên Phủ là số báo Nhân Dân hàng ngày 7/5/2024 được tăng thêm 12 trang thông tin đặc biệt, gồm 4 trang nội dung, 4 trang tóm tắt diễn tiến 56 ngày đêm chiến dịch dưới dạng nhật ký bằng tiếng Việt và tiếng Anh và 4 trang in toàn bộ bức tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” với hơn 4.500 nhân vật đang được trưng bày tại Bảo tàng Chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ (Thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biện).

Ông Lê Quốc Minh cho biết việc ra mắt chuyên trang điện tử đi theo diễn tiến chiến dịch suốt 56 ngày là một sự sáng tạo độc đáo, ngay sau đó là sự ra đời của một chuyên trang đặc biệt và bức tranh panorama bản in. Tuy nhiên, Báo Nhân Dân vẫn muốn tạo sự bất ngờ hơn cho độc giả khi tích hợp các tính năng tương tác để trải nghiệm nội dung mở rộng.

z5414591907258_2e0cee35c3aa3002bb9b605c514b9dd5.jpg
Bức tranh panorama về Chiến thắng Điện Biên Phủ đang được trưng bày tại Báo Nhân Dân. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Cụ thể, bạn đọc có thể cắt các trang báo Nhân Dân số đặc biệt, ghép thành bức tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” dài tới 3,21m (kỷ lục đối với sản phẩm báo in) rồi treo trong phòng khách, nơi công cộng hoặc chụp ảnh check-in trên mạng xã hội cùng các hashtag #chienthangdienbienphu #dienbienphu. Những người yêu thích công nghệ có thể trải nghiệm tương tác bằng cách dùng điện thoại quét các mã QR trên tranh hoặc tải ứng dụng xem hình ảnh chuyển động bằng công nghệ thực tế tăng cường (AR).

Tổng Biên tập Báo Nhân dân khẳng định triển lãm này sẽ giúp khán giả không những có cơ hội xem những hình ảnh ấn tượng mà còn tương tác với hình ảnh, đọc thêm nhiều thông tin về Chiến dịch Điện Biên Phủ. Đây sẽ là cơ hội để người dân hiểu thêm về lịch sử hào hùng của đất nước.

“Chúng tôi hy vọng các em học sinh, sinh viên thông qua triển lãm này cũng như các sự kiện, hoạt động khác của báo chí trong dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, hiểu thêm về lịch sử đất nước và hướng tới những điều tốt đẹp trong tương lai. Đây là nỗ lực đổi mới sáng tạo nhưng cũng là trách nhiệm của tờ báo Đảng hàng đầu của nền báo chí cách mạng Việt Nam trong công tác tuyên truyền về những sự kiện quan trọng của đất nước,” ông Lê Quốc Minh cho biết.

Triển lãm sẽ mở cửa tự do đón khách tham quan từ 7/5-12/5./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục