Người dân sơ tán tới khu vực do các lực lượng Iraq giành quyền kiểm soát ở khu vực Thành cổ phía Tây Mosul. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hiện có khoảng từ 15.000-20.000 dân thường mắc kẹt tại một số khu vực mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang chiếm giữ trong Thành cổ thuộc thành phố Mosul của Iraq.

Bà Lise Grande - Điều phối viên nhân đạo của Liên hợp quốc - ngày 6/7 xác nhận thông tin trên. Theo đánh giá của bà, số dân thường mắc kẹt trong thành phố nói trên đang ở trong tình cảnh đặc biệt nguy hiểm khi họ phải đối mặt với bom đạn hàng ngày và sinh hoạt trong điều kiện thiếu thốn, khó khăn.

Con số thống kê trên được công bố trong bối cảnh các lực lượng Iraq đang đẩy nhanh chiến dịch đánh chiếm lại toàn bộ thành phố Mosul - nơi IS từng tuyên bố là căn cứ địa của nhóm này tại Iraq từ năm 2014.

[Iraq sắp tuyên bố chiến thắng tổ chức khủng bố IS tại Mosul]


Sau tám tháng triển khai chiến dịch đến nay, các lực lượng Iraq đã dồn các tay súng IS vào một khu vực rộng chưa đầy 0,5km2 bên bờ sông Tigris. Chỉ huy lực lượng an ninh và quân đội Iraq dự đoán quân chính phủ, với sự hỗ trợ của không quân Mỹ, có thể giành chiến thắng cuối cùng tại Mosul trong tuần này, tuy nhiên, chiến dịch sẽ gặp khó khăn do IS có thể lợi dụng dân thường làm "lá chắn sống."

Một báo cáo của Liên hợp quốc cho biết chiến tranh và xung đột đã khiến khoảng 900.000 người dân ở Mosul rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, trong đó hơn 1/3 sống tại các trại trú tạm bên ngoài thành phố./.