Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: Reuters

Ngày 13/5, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cam kết hỗ trợ Iraq trong cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời bày tỏ ủng hộ một thỏa thuận ngừng bắn thực sự tại đất nước Yemen bị xung đột tàn phá.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Iraq Fuad Masum đang ở thăm Iran, Tổng thống Rouhani cho biết sự ổn định và an ninh của Iraq rất quan trọng đối với Iran và Tehran coi an ninh của Baghdad như an ninh của chính nước mình. Ông cho biết Iran sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cần thiết cho Iraq trong cuộc chiến chống khủng bố và thiết lập an ninh và ổn định tại nước này. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Iran cảnh báo về "âm mưu chia rẽ" Iraq, nước láng giềng của Iran, nói thêm rằng Iraq sẽ không bao giờ cho phép nước ngoài đưa ra bất kỳ quyết định nào thay cho Chính phủ Iraq và cho đất nước Iraq.

Liên quan đến tình hình Yemen, Tổng thống Iran tuyên bố Tehran ủng hộ "một thỏa thuận ngừng bắn thực sự bằng hành động chứ không phải bằng lời nói", đồng thời cho biết vấn đề của Yemen đã trở thành chủ đề nhân đạo đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh người dân nước này đang rất cần lương thực, thuốc men và viện trợ y tế.

Về phần mình, Tổng thống Iraq Fuad Masum cho biết sự hỗ trợ của Tehran dành cho Baghdad trong cuộc chiến chống lại lực lượng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng là rất quý giá. Iran đã gửi vũ khí và viện trợ nhân đạo tới Iraq ngay từ khi Baghdad tham gia cuộc chiến chống IS. Nhà lãnh đạo Iraq cho biết IS không những là mối đe dọa lớn nhất đối với Iraq mà còn đối với toàn khu vực, đồng thời kêu gọi các nước trong khu vực coi khủng bố là mối đe doạ nghiêm trọng.

Tổng thống Iraq Masum hiện đang có chuyến thăm chính thức Iran từ ngày 13-15/5 theo lời mời của Tổng thống Rouhani. Theo kế hoạch, nhà lãnh đạo Iraq sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani và Thư ký Hội đồng An ninh tối cao Iran Ali Shamkhani./.